Thứ hai, ngày 17/05/2021 - 05:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:14, Thứ 3, 04/08/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phát hiện đường dây buôn bán thiết bị gian lận thi cử

(ANTV) - Chiều 4/8, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm công nghệ cao, Bộ Công an đã thông tin với cơ quan báo chí về việc phát hiện đường dây mua bán các thiết bị ghi âm, ghi hình ngụy trang, để gian lận thi cử. 2 đối tượng đang bị tạm giữ để điều tra vụ việc.

 

Trước đó, ngày 29/7, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã phối hợp với Công an quận Thanh Xuân, và Quản lý thị trường Hà Nội bắt quả tang đối tượng Trần Văn Tiến (trú tại Vĩnh Phúc) đang thực hiện hành vi rao bán thiết bị định vị được ngụy trang, dưới hình thức USB cho khách hàng.

Toàn bộ các thiết bị ghi âm, ghi hình, định vị ngụy trang được phát hiện, thu giữ là sở hữu của đối tượng Trần Văn Toàn (trú tại Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc).

Quá trình kiểm tra, lực lượng chức năng đã phát hiện, thu giữ tại nơi ở của đối tượng tổng số 23 mặt hàng với hàng trăm thiết bị ghi âm, ghi hình, định vị ngụy trang dưới hình thức như: hộp giấy ăn, đồng hồ, bút, USB, mũ lưỡi chai, cúc áo...; trong đó, có một số loại thiết bị ghi âm, ghi hình được rao bán với tên gọi “dụng cụ thi cử” để phục vụ những người mua có ý định gian lận trong các kỳ thi. Các thiết bị ghi âm, ghi hình do các đối tượng mua bán phục vụ gian lận thi cử được ngụy trang rất tinh vi rất khó phát hiện bằng mắt thường. Các thiết bị này đều được nhập lậu, không có hóa đơn chứng từ, xuất xứ.

 

Công điện: Tăng cường phòng chống dịch COVID-19 cho kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông 2020

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về công tác phòng, chống dịch COVID-19 ngày 2/8/2020, Bộ Y tế vừa có công điện đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phối hợp chặt chẽ với Sở Giáo dục và Đào tạo triển khai một số biện pháp đảm bảo an toàn cho Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2020. 

Theo đó, Sở Y tế bố trí nhân lực, trang thiết bị, thuốc, hóa chất và chỉ định các cơ sở y tế tham gia thực hiện công tác chuyên môn y tế gồm: Phối hợp rà soát, phân loại toàn bộ học sinh tham dự kỳ thi để có phương án xử lý phù hợp theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo và UBND cấp tỉnh; phối hợp, hướng dẫn đảm bảo vệ sinh khử khuẩn, chuẩn bị phòng cách ly y tế tạm thời tại các địa điểm thi; bố trí kíp trực y tế tại các địa điểm thi để kịp thời sơ cấp cứu và xử lý trường hợp sốt, ho, khó thở.    

Trong thời gian thi, lực lượng y tế phối hợp theo dõi sức khỏe học sinh và xử lý kịp thời khi học sinh có biểu hiện sốt, ho, khó thở. Trường hợp các tỉnh, thành phố có tổ chức thi cho học sinh có tiếp xúc gần với ca bệnh (F1) thì đảm bảo tất cả những người tham gia tổ chức thi phải mặc trang phục bảo hộ theo quy định và triển khai các biện pháp phòng tránh lây nhiễm chéo trong quá trình tổ chức thi.    

Sở Y tế các địa phương phải phối hợp truyền thông cho học sinh, phụ huynh học sinh chủ động khai báo y tế, theo dõi tình hình sức khỏe trước khi đến địa điểm thi. Nếu có biểu hiện sốt, ho, khó thở thì thông báo ngay Ban tổ chức thi, nhà trường, giáo viên chủ nhiệm để được giải quyết./.

BT
Thăm dò khán giả