Thứ sáu, ngày 25/06/2021 - 06:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:34, Thứ 7, 06/04/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phát hiện chất ma túy mới thu được của học sinh

(ANTV) - Mới đây, Viện Khoa học hình sự Bộ Công an vừa tiếp nhận yêu cầu của một số phụ huynh và nhà trường trên địa bàn thành phố Hà Nội đề nghị phân tích các mẫu nghi ma tuý thu được của học sinh, sinh viên.

 

Cũng theo mô tả ban đầu của phụ huynh, nhà trường thì học sinh, sinh viên sau khi sử dụng các mẫu chất này có những biểu hiện bất thường như hoa mắt, chóng mặt, nhức đầu và thậm chí có em bị ngất. Ngay sau đó, lãnh đạo Viện Khoa học hình sự đã chỉ đạo các phòng nghiệp vụ phân tích, giám định.

Kết quả cho thấy, các đối tượng đã hòa tan chất hướng thần vào các chai, lọ đựng dung dịch thuốc lá điện tử mẫu (gồm nguyên chai, lọ đựng; màu sắc, mùi vị dung dịch…); chất hướng thần được các đối tượng phun, tẩm vào sợi thuốc lào (loại thuốc lào có sẵn trên thị trường); các dụng cụ hút thuốc lá điện tử thông thường bị lạm dụng để sử dụng chất hướng thần này.

Với các thủ đoạn trên thì bằng mắt thường không thể phân biệt được, chỉ có người sử dụng hoặc qua phân tích, giám định mới phát hiện được thủ đoạn pha trộn này.

Kết quả giám định đã xác định các mẫu trên đều có chứa chất 5F-MDMB-PICA là một trong những loại cần sa tổng hợp hay gọi là “Cỏ Mỹ”. Hiện tại, 5F-MDMD-PICA chưa nằm trong danh mục các chất ma túy tại Việt Nam. Đến nay, Viện KHHS và Cục CSĐT tội phạm về ma túy đang phối hợp với các đơn vị chức năng nghiên cứu, báo cáo đề xuất cơ quan có thẩm quyền đề nghị Chính phủ bổ sung chất này cùng với một số chất ma túy mới khác vào danh mục các chất ma túy tại Việt Nam theo quy định tại mục 3, Điều 3, Nghị định số 73/2018/NĐ-CP ngày 15-5-2018 của Chính phủ.

Cảnh giác với thủ đoạn mạo danh cán bộ Cảnh sát PCCC và CNCH để lừa đảo

Thời gian gần đây, Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC và CNCH) Công an tỉnh Đắk Nông liên tiếp nhận được thông tin từ các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và người dân trên địa bàn tỉnh về việc một số đối tượng gọi điện bằng số máy lạ mạo danh cán bộ Cảnh sát PCCC yêu cầu mua tài liệu, phương tiện PCCC rồi chuyển tiền vào tài khoản của đối tượng để lừa đảo và chiếm đoạt tài sản của người dân.

 

Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Đắk Nông khẳng định không có chủ trương cũng như không chỉ đạo cử cán bộ đến liên hệ công tác, điện thoại bán sách hay nhận làm các thủ tục, giấy tờ phòng cháy chữa cháy cho các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và người dân trên địa bàn tỉnh.

Tất cả các trường hợp trên đều là mạo danh lực lượng cảnh sát Phòng cháy chữa cháy để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, đây là hành vi vi phạm pháp luật, gây phiền hà cho các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và người dân cũng như làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của lực lượng Công an nhân dân. Do đó công an tỉnh Đắk Nông khuyến cáo người dân và các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh cần đề cao cảnh giác và tố giác các hành vi, thủ đoạn mạo danh lừa đảo nêu trên, góp phần đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương.

BT
Thăm dò khán giả