Thứ sáu, ngày 24/09/2021 - 23:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 18:13, Chủ Nhật, 17/03/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Pháp luật còn nương nhẹ với hành vi quấy rối tình dục

(ANTV) - Mới đây, cộng đồng mạng xôn xao trước clip ghi lại hình ảnh một người đàn ông sàm sỡ - cưỡng hôn một cô gái trong thang máy. Và càng ngỡ ngàng hơn trước bản án mà đối tượng này phải chịu, đó chỉ là phải chịu xử phạt hành chính và tổ chức xin lỗi cô gái. Tuy nhiên, đối tượng thậm chí còn không có mặt tại buổi xin lỗi. Theo nhiều cư dân mạng thì hình thức xử phạt này là chưa đủ sức răn đe. 

 

Phẫn nộ, bất bình, đó là tâm lý của đại đa số cư dân mạng trong những ngày qua, trước vụ việc một người đàn ông có hành vi sàm sỡ một cô gái khi đang ở trong thang máy. 

Luật sư Trần Xuân Tiền – Văn phòng Luật sư Đồng Đội cho biết: Đó là hành vi trái pháp luật, trái đạo đức, đã  xâm hại trực tiếp đến danh dự và nhân phẩm của cô gái. Tuy nhiên  pháp luật của chúng ta chưa có điều nào xử lý hình sự mà chỉ xử phạt hành chính…

Nhiều cư dân mạng thắc mắc đặt câu hỏi, tại sao với hành vi sàm sỡ, xâm phạm cơ thể người khác như vậy lại chỉ là xử phạt hành chính? Chế tài xử phạt của pháp luật hiện nay như vậy liệu rằng có thích đáng và có mang tính răn đe? Và như vậy, có quá dễ dàng đối với những tên biến thái, những mầm họa của xã hội?

Theo nhiều người dân những hành động trái với thuần phong mĩ tục, đáng bị lên án và cần xử lý kịp thời để tránh những hậu họa về sau. Nếu chỉ xử phạt hành chính thì không thể nào có tính răn đe

Trong thực tế, thời gian qua đã có không ít các trường hợp sàm sỡ, xâm hại, thậm chí là hiếp dâm, khiến cư dân mạng phẫn nộ. Điều đáng nói, những sự việc này xảy ra ở nhiều môi trường, thậm chí ở nơi được cho là lành mạnh, an toàn nhất, đó là môi trường giáo dục.

Luật sư Trần Xuân Tiền – Văn phòng Luật sư Đồng Đội cho biết thêm: Chế tài xử phạt của pháp luật chúng ta còn đang quá nhẹ, chưa đủ sức răn đe. Ở các nước phát triển, hành vi quấy rối tình dục đã xử phạt hình sự và phạt tiền rất nặng, xử lý chưa kịp thời và xử lý lúng túng.

Theo bình luận của cộng đồng mạng, mức phạt vài trăm nghìn hay công khai xin lỗi cũng đều là quá nhẹ trong sự việc mới diễn ra vừa qua. Pháp luật cần phải có một bản án cụ thể, thích đáng và nghiêm minh đối với những kẻ có hành vi trái pháp luật, trái đạo đức. Có như vậy mới đủ sức cảnh báo và răn đe, để ngăn chặn những hiểm họa đối với xã hội, đặc biệt là để bảo vệ phụ nữ và trẻ em./.

BT
Thăm dò khán giả