Thứ tư, ngày 04/08/2021 - 03:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:47, Chủ Nhật, 27/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phân luồng giao thông trên địa bàn TP.Ninh Bình và phụ cận

(ANTV) - Quốc lộ 1A chạy qua tỉnh Ninh Bình có tổng chiều dài khoảng trên 33km, trong đó riêng đoạn qua thành phố Ninh Bình là hơn 10 km. Việc quốc lộ chạy qua nội thành đã xuất hiện tình trạng ùn tắc giao thông, nhất là vào những giờ cao điểm, ngày cuối tuần, và vào ngày lễ tết. 

Đây là thực trạng đang diễn ra hàng ngày, hàng giờ trên tuyến Quốc lộ 1A chạy qua thành phố Ninh Bình, đoạn nằm trùng với đường Trần Hưng Đạo. Việc tuyến đường quốc lộ chạy trong nội thành đã hình thành từ lâu và gây ảnh hưởng trực tiếp tới giao thông của thành phố, nhất là trong thời gian cao điểm gây ùn tắc giao thông, tăng nguy cơ xảy ra tai nạn.

Trước thực trạng này, dự án mở rộng Quốc lộ 1 đoạn tránh thành phố Ninh Bình được xây dựng và hoàn thành vào đầu năm 2016 với tổng mức xây dựng trên 1.700 tỷ đồng. Dự án có tổng chiều dài 17,3 km.

Ngay từ khi thông xe, tuyến đường đã giảm tải đáng kể lưu lượng xe đi vào thành phố Ninh Bình, tuy nhiên thực tế vì không bắt buộc nên lượng xe khách từ các tỉnh phía trong đi Hà Nội, và ngược lại vẫn đi qua thành phố để đón trả khách, hay các xe có tải trọng lớn, xe chở vật liệu xây dựng đất đá chạy trong đường nội thành tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông.

Ban ATGT tỉnh Ninh Bình đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ tham gia điều tiết các phương tiện đi vào đường tránh theo quy định, giảm thiểu mật độ phương tiện trong nội thành.

Để tạo điều khiện tốt nhất cho việc phân luồng  các ngành chức năng của tỉnh đã lắp đặt các biển báo hiệu giao thông đường bộ, giải phân cách và thực hiện công việc điều hướng giao thông tại các điểm nút giao  để điều hướng phương tiện vào đường tránh.Tuy nhiên, việc làm này của tỉnh Ninh Bình cũng chỉ nằm ở giải pháp tình thế, còn về lâu dài cũng chưa có giải pháp nào khả thi hơn.

Câu chuyện bất cập về hành lang giao thông đã tồn tại nhiều nơi mà địa bàn tỉnh Ninh Bình chỉ là một ví dụ cho bất cập về hành lang đó. Rõ ràng, tỉnh Ninh Bình dẫu có cố gắng cũng như muối bỏ bể và vượt tầm của tỉnh bởi quốc lộ là tầm quản lý và điều tiết ở quốc gia.

Việc phối hợp giữa Bộ Giao thông vận tải và tỉnh Ninh Bình càng sớm thì hậu quả về giao thông càng được cải thiện và đi vào ổn định. Nếu không thì sự phức tạp về trật tự an toàn giao thông qua Ninh Bình sẽ không có hồi kết.

BT
Thăm dò khán giả