Thứ tư, ngày 16/06/2021 - 00:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:12, Thứ 4, 07/06/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phận buồn của những phụ nữ bị lừa bán

(ANTV) - Thời gian qua, nạn lừa bán phụ nữ sang Trung Quốc đã diễn ra tại Quảng Nam và để lại những hậu quả đau lòng. Đa số các trường hợp bị lừa bán đều là phụ nữ dân tộc thiểu số ở các bản làng vùng cao. Tại huyện Nam Giang đã có 6 trường hợp bị lừa bán, trong đó có 3 em được giải cứu trở về Việt Nam, song còn nhiều trường hợp vẫn biệt vô âm tín.

Trong ngôi nhà nhỏ ở làng Pà Dồn, xã Cà Dy, Ka Phu Don vẫn không tin được mình bị chính người bạn cùng làng lừa bán sang Trung Quốc. Không cam chịu cảnh tủi nhục, Ka Phu Don đã lập mưu thoát khỏi những kẻ buôn bán người và cũng chính em đã giúp lực lượng công an phá đường dây mua bán người.

Thế nhưng, trớ trêu thay, những ngày đầu tiên khi trở về làng, Don sống trong sự ghẻ lạnh của mọi người bởi họ nghĩ Don đồng phạm với những kẻ mua bán người nên mới được trở về.

Ba năm gần đây, tại huyện Nam Giang, nhiều cô gái trẻ bị dụ dỗ đi làm việc nhẹ, lương cao ở các tỉnh phía Bắc, rồi bị bán làm vợ cho những người đàn ông Trung Quốc. Thậm chí có trường hợp, từ nạn nhân của việc mua bán người, quay trở lại làng lừa thêm bạn bè, người thân bán sang Trung Quốc như trường hợp Pơ Loong Thảo ở xã Tà Bhing. Đến nay, Thảo cũng mất tích hơn 2 năm trời.

Sở LĐTBXH, Phòng lao động, các cấp chính quyền địa phương về cơ sở gặp đối tượng trước mắt hỗ trợ vật chất như bò giống, tiền mặt và qua đây phòng cũng như chính quyền địa phương cũng đã tổ chức tuyên truyền giáo dục cho bà con trên địa bàn luôn luôn cảnh giác trước một số đối tượng hay lừa đảo, dụ dỗ đặc biệt là chị em phụ nữ đi lao động việc nhẹ, đơn giản mà hưởng lương cao.

Từ lâu, nạn buôn bán người đã trở thành nỗi lo của toàn xã hội, song một phần do nhận thức pháp luật của chị em phụ nữ dân tộc thiểu số còn hạn chế, cộng với đó là thủ đoạn của những kẻ buôn bán người ngày càng tinh vi, nên vấn nạn này vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Công tác tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân, để tránh trở thành nạn nhân của những kẻ buôn người là một trong những biện pháp hữu hiệu ngăn chặn vấn nạn này trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số hiện nay.

BT
Thăm dò khán giả