Thứ tư, ngày 23/06/2021 - 04:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:35, Thứ 7, 18/07/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phá đường dây tín dụng đen F98credit.vn

(ANTV) - Đội Cảnh sát hình sự Công an quận Cầu Giấy, Hà Nội vừa triệt phá ổ nhóm “tín dụng đen” cho vay nặng lãi với lãi suất “cắt cổ” lên tới 180%/ năm. Các đối tượng đều có tuổi đời rất trẻ song vô cùng liều lĩnh, bất chấp pháp luật.

 

Trước thông tin nhiều người dân trên địa bàn Hà Nội đang vướng vào một đường dây tín dụng đen hoạt động trên mạng Internet, lãi suất cao, cách đòi nợ xã hội khi có cả đe dọa, cưỡng bức. Đội Cảnh sát hình sự Công an quận Cầu Giấy đã xác lập chuyên án vào cuộc xác minh điều tra.

Thượng úy Thùy Ngọc Tâm, Phó đội trưởng đội Hình sự, công an quận Cầu Giấy, TP.Hà Nội cho biết: "Quảng cáo trên mạng có cầm đồ, tín dụng, thế chấp rất tinh vi nhiều người vay đã bị chúng kiện ra tòa vì nhóm đối tượng này biết lợi dụng các kẽ hở để lách luật."

Hình thức hoạt động của các đối tượng là quảng cáo, đăng tin cho vay tín dụng trên mạng internet. Sau đó yêu cầu khách hàng vay tiền, viết giấy biên nhận với nội dung xin việc, mua bán tài sản.

Cầm đầu ổ nhóm này là đối tượng Trần Minh Quang (SN 1997, chỗ ở tại tòa nhà FLC, đường Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội). Quang mua một trang Web có tên miền là F98credit.vn và đăng tin cho vay tiền với nhiều mức lãi suất khác nhau.

Giúp sức cho Quang có 3 đối tượng Ngô Văn Tráng (SN 1999), Nguyễn Ngọc Sơn (SN 1998), và Trần Quốc Tuấn (SN 2004). Những đối tượng này sẽ chịu trách nhiệm cho vay, quản lý hồ sơ của con nợ, đòi tiền, gây sức ép, đe dọa.

Đối tượng Trần Minh Quang, cầm đầu ổ nhóm cho vay lãi nặng khai nhận: "Hiện nay thời đại 4.0 cách cho vay truyền thống không hiệu quả em dẫ mua phầm phềm quản lý để cho vay hiệu quả, mở rộng quy mô."

Thượng tá Hoàng Ngọc Cương, Phó trưởng công an quận Cầu Giấy, TP.Hà Nội cho biết: "Nhóm đối tượng này tinh vi, khôn khéo thay đổi địa điểm liên tục, người vay tiền luôn bị khống chế muốn kiện chúng cũng khó, cảnh báo người dân."

Khám xét nơi ở của Trần Minh Quang, cơ quan Công an đã thu giữ nhiều tài liệu liên quan đến hoạt động cho vay lãi nặng gồm 139 bộ hợp đồng, giấy nhận tiền với số tiền cho vay trên 4 tỷ đồng và nhiều tài liệu khác liên quan đến cho vay lãi nặng. Tại cơ quan Công an, các đối tượng đã khai nhận hành phạm tội của mình. Hiện Công an quận Cầu Giấy đang củng cố hồ sơ, xử lý các đối tượng theo quy định, đồng thời thông báo ai là nạn nhân của ổ nhóm tín dụng đen F98Credit nhanh chóng tới cơ quan điều tra Công an quận Cầu giấy để phối hợp giải quyết.

BT
Thăm dò khán giả