Thứ sáu, ngày 25/06/2021 - 18:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:16, Thứ 3, 05/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phá đường dây làm thẻ sinh viên giả để cầm cố

(ANTV) - Thẻ sinh viên có thể cầm cố được từ 3 triệu đến 10 triệu tùy vào mục đích của người cần vay, điều này đã tạo cơ hội cho các đối tượng hoạt động phạm tội. Nhiều đường dây ổ nhóm chuyên sản xuất và sử dụng thẻ sinh viên để cầm cố vay tiền, lừa đảo các cửa hàng cầm đồ đã bị lực lượng công an phát hiện, triệt phá trong thời gian qua.

Những đối tượng vừa bị công an quận Bắc Từ Liêm bắt giữ khi đang có hành vi dùng thẻ sinh viên giả, cầm cố để lừa đảo vay tiền tại cửa hiệu cầm đồ. Đứng đầu đường dây này là Nguyễn Văn Cường, sinh năm 1996, trú tại quận Dương Kinh, Hải Phòng.

Cũng từ đây, một đường dây chuyên làm giả các loại giấy tờ, trong đó có Thẻ sinh viên cũng bị cơ quan công an phát hiện đó là Nguyễn Tiến Việt, sinh năm 1993, trú tại Hà Nội và Nguyễn Hồng Lĩnh, sn 1991, trú tại Quảng Ninh.

Đường dây làm thẻ sinh viên giả bị phát hiện và bắt giữ


Trung tá Phạm Minh Quyết, Đội CS kinh tế Công an quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội cho biết: "Chúng chủ yếu thực hiện bằng in màu kỹ thuật số để in giấy tờ giả và chúng rất tinh vi đó là dùng ảnh thật của mình còn tên và thông tin là giả."

Thực tế hiện nay Thẻ sinh viên có thể cầm cố được khoản tiền từ 3-10 triệu đồng. Đây chính là cơ hội để các đối tượng lợi dụng in thẻ giả nhằm mục đích lừa đảo các cửa hàng cầm đồ hay cơ sở kinh doanh.

Thủ đoạn hiện nay của các đối tượng là tìm cách đăng nhập vào trang web của các trường đại học để lấy thông tin về sinh viên sau đó thực hiện hành vi làm thẻ giả. Chúng sản xuất thẻ với công nghệ in màu hiện đại do đó bằng mắt thường không thể phân biệt được.

Anh Nguyễn Văn Phú, Hà Nội (Chủ cửa hàng cầm đồ) cho biết: "Hiện nay các đối tượng rất tinh vi đã vào trang web của các trường để lấy thông tin của sinh viên sau đó làm giả thẻ như vậy cũng rất khó phát hiện đâu là thẻ thật đâu là thẻ giả."

Trước tình trạng sử dụng thẻ sinh viên giả tràn lan như hiện nay, một số nhà trường đã chủ động nâng cấp thẻ dưới dạng công nghệ cao để quản lý sinh viên của trường.

Anh Trần Anh Dũng, Trưởng phòng công tác HS – SV trường Đại học Mỏ cho biết: "Trước kia thì nhà trường đã làm thẻ thủ công thô sơ nhưng khi thấy hiện tượng sinh viên dùng thẻ giả thì chúng tôi đã làm lại thẻ và có tem chống giả đồng thời xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm."

Tuy nhiên, cùng với giải pháp nâng cấp Thẻ sinh viên thì một thực tế đang đặt ra đối với nhà trường đó là việc quản lý thông tin của sinh viên đăng tải trên trang website của nhà trường. Và nếu vấn đề này được thực hiện tốt thì sẽ phần nào hạn chế được việc sản xuất thẻ sinh viên giả như hiện nay.

 

BT
Thăm dò khán giả