Thứ hai, ngày 20/09/2021 - 13:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:34, Thứ 6, 14/06/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phá đường dây làm giả giấy tờ xe ô tô lậu

(ANTV) - Sau một thời gian tiến hành điều tra, thu thập tài liệu chứng cứ, cơ quan điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh đã phá thành công chuyên án làm giả tài liệu cơ quan tổ chức, sử dụng con dấu giả và buôn lậu, bắt giữ 9 đối tượng, thu giữ một số tang vật liên quan đến vụ án.

 

Cuối năm 2018, Cơ quan CSĐT Công an Hà Tĩnh xác định có một đường dây làm, mua bán, sử dụng tài liệu giả và buôn lậu xe ôtô từ Lào về Việt Nam với qui mô lớn thông qua các trang mạng xã hội.

Sau một gian điều tra, ngày 22/4/2019, lực lượng CSĐT phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ tiến hành bắt giữ các đối tượng trong đường dây này gồm: Trịnh Sỹ Hùng và Nguyễn Kim Long cùng ở Hương Sơn, Hà Tĩnh; Trần Quang Đông, ở Long Thành, Đồng Nai về hành vi buôn lậu, làm giả giấy tờ của các cơ quan tổ chức.

Điều tra mở rộng, cơ quan công an tiến hành bắt giữ thêm 4 đối tượng trú tại tỉnh Bắc Ninh, TP Hà Nội, TP Đà Nẵng và Quảng Trị về hành vi làm giả tài liệu cơ quan tổ chức, sử dụng tài liệu giả cơ quan tổ chức. Khởi tố 3 đối tượng quê tỉnh Bắc Ninh và tỉnh Khánh Hòa.

Để làm các giả các bộ hồ sơ xe, trong thời gian từ cuối năm 2018, Đông lên các trang mạng xã hội tìm hiểu và học cách làm giả giấy tờ như đăng ký, đăng kiểm, tem kiểm định, giấy chứng nhận thế chấp tài sản ngân hàng.... để hợp thức cho xe ôtô biển Lào, xe trộm cắp, xe không rõ nguồn gốc. Sau đó Đông mua các dụng cụ về chế tác ra các sản phẩm như thật để bán cho người có nhu cầu. Với phương thức thủ đoạn đó từ cuối năm 2018 đến tháng 3/2019, Đông cùng đồng bọn đã làm giả trên 400 bộ giấy tờ, mỗi bộ bán từ 2,5 - 3 triệu đồng, thu lợi hơn 300 triệu đồng.

Cơ quan CSĐT Công an Hà Tĩnh đang tạm giữ 26 chiếc ôtô các loại, trị giá trên 40 tỷ đồng; trên 201 biển kiểm soát ôtô, xe máy giả; trên 360 mẫu con dấu; 30 mẫu phôi giấy phép lái xe, cùng các dụng cụ để sản xuất giấy tờ, biển kiểm soát và con dấu trên.

Hiện CQĐT đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 6 đối tượng trong đường dây này về các tội danh Buôn lậu, Làm giả con dấu tài liệu cơ quan tổ chức, sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan tổ chức.

Để động viên kịp thời, sáng nay, Ban Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức lễ trao thưởng cho các lực lượng tham gia phá án.

B.T
Thăm dò khán giả