Thứ hai, ngày 30/01/2023 - 14:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:18, Thứ 5, 30/12/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ông Tất Thành Cang dẫn chứng cứ không giúp Nguyễn Kim tham gia Sadeco

(ANTV) - Ngày 30/12, TAND TP.HCM tiếp tục phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Tất Thành Cang – cựu phó Bí thư thường trực TP.HCM, Tề Trí Dũng – cựu Tổng giám đốc IPC, Chủ tịch HĐQT Sadeco và 18 người liên quan các sai phạm xảy ra tại Công ty cổ phần phát triển Nam Sài Gòn.

 
Trong phiên xử hôm nay trả lời câu hỏi của luật sư bị cáo Tề Trí Dũng một lần nữa khẳng định bị cáo Tất Thành Cang đã mở lời cho Nguyễn Kim tham gia vào Sadeco, xuất phát từ lời nói tại bữa tiệc ở nhà ông Cang, bị cáo Dũng mới đồng ý cho Nguyễn Kim tiếp xúc Sadeco.
 
Đối chất với bị cáo Tề Trí Dũng tại tòa, bị cáo Tất Thành Cang nhấn mạnh không có bất kì mối quan hệ nào với ông Kim- Công ty Nguyễn Kim. Cựu Phó Bí thư thường trực Thành ủy cho biết đối với lời khai về có cuộc gặp mặt tại nhà riêng ngày 22/11/2016 là không có vì lúc đó bị cáo Tất Thành Cang đang theo học lớp kiến thức an ninh quốc phòng tại Hà Nội và đưa ra các căn cứ để chứng minh điều này.
 
Bị cáo Cang  cho biết chưa bao giờ có cuộc gặp mặt với Tề Trí Dũng và Nguyễn Văn Kim nên đề nghị HĐXX triệu tập ông Kim đến tòa để đối chất. Luật sư bào chữa cho ông Cang cũng cho rằng cần làm rỏ việc này vì trong phần xét hỏi tại tòa bị cáo Tất Thành Cang và Tề Trí Dũng có lời khai mâu thuẫn với nhau. Trả lời ý kiến luật sư, chủ tọa phiên tòa xét thấy HĐXX đã triệu tập công ty Nguyễn Kim với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan nên không cần thiết.
 
 Theo cáo buộc với vai trò là Phó bí thư thường trực thành ủy TPHCM, bị cáo Tất Thành Cang đã có bút phê đồng ý vào tờ trình số 1148 của văn phòng Thành ủy phát hành 9 triệu cổ phần có giá 40.000 đồng/cổ phần cho công ty Nguyễn Kim, đây là cơ sở để bị cáo Tề Trí Dũng và các cá nhân có chức vụ tại Sadeco, IPC đã thực hiện các thủ tục thông qua phát hành 9 triệu cổ phần Sadeco trái quy định không thông qua đấu giá đấu thầu, gây thất thoát của Sadeco 1.103 tỉ đồng.
 
Ngoài ra bị cáo Tề Trí Dũng, Hồ Thị Thanh Phúc – nguyên Tổng giám đốc Sadeco, Đỗ Công Hiệp nguyên kế toán trưởng Sadeco đã chi tiền của Sasdeco cho nhiều cá nhân đi tham quan học tập kinh nghiệm tại nước ngoài trái quy định gây thiệt hại cho Sadeco gần 3,6 tỉ đồng, gây thất thoát gần 2,2 tỉ đồng vốn Nhà nước.
 
Đối với tội tham ô tài sản, 8 người có hành vi sai phạm trong việc sử dụng tiền từ nguồn thù lao và quỹ khen thưởng của người đại diện vốn không chuyên trách trong các năm 2016-2018 với tổng số tiền tham ô là hơn 4,7 tỉ đồng.
 
Hậu Giang: Phát hiện công ty có dấu hiệu vi phạm quy định về bảo vệ môi trường 
 
Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường, Công an tỉnh Hậu Giang vừa phối hợp các đơn vị chức năng tiến hành kiểm tra, phát hiện Công ty  trách nhiệm hữu hạn Việt Nhật HG, địa chỉ tại Cụm công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp Thành phố Vị Thanh có dấu hiệu vi phạm các quy định của  pháp luật về bảo vệ môi trường và an toàn thực phẩm.
 
Công ty  trách nhiệm hữu hạn Việt Nhật HG với ngành nghề sản xuất phân bón và hợp chất Nitơ; sản xuất thức ăn gia súc, gia cầm và thủy sản.
 
Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng làm nhiệm vụ phát hiện công ty không có biện pháp thu gom, xử lý chất thải rắn công nghiệp thông thường gồm phụ phẩm của sản xuất phở, bánh hư, thức ăn bị hư với khối lượng 895kg đổ, thải ra môi trường bên ngoài, xung quanh khuôn viên công ty, phát sinh mùi hôi thối. Ngoài ra, Công ty không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất phân bón.
 
Hiện vụ việc đang được Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường Công an tỉnh hoàn tất  hồ sơ, xử lý theo đúng quy định của pháp luật.
Thăm dò khán giả