Chủ nhật, ngày 26/09/2021 - 10:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:08, Thứ 4, 06/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ổn định an ninh vùng kinh tế mới tại khu vực biên giới

(ANTV) - Ia-Lốp là xã biên giới của huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk có chung đường biên giới với nước bạn Campuchia. Đây cũng là 1 trong những xã xây dựng vùng kinh tế mới với lượng di dân lớn từ các tỉnh Thanh Hóa, Bến Tre từ năm 2004 đến nay.

Cùng với việc phát triển kinh tế - xã hội của người dân nơi đây thì cũng kéo theo nhiều tiềm ẩn nguy cơ về tình hình an ninh chính trị và an ninh xã hội, nhất là các khu vực giáp biên. Vì vậy trong những năm qua, cùng với việc thường xuyên phối kết hợp giữa các lực lượng, tình hình an ninh ở đây đã từng bước được đảm bảo, góp phần quan trọng đề bà con yên tâm định cư sinh sống.

Gia đình anh Lang Văn Trường theo dự án di dân vào đây từ năm 2004. Cách đây vài năm, gia đình anh không dám thả rông trâu. Bởi tệ nạn trộm cắp vặt thường xuyên xảy ra tại đây. Nhưng giờ, anh đã yên tâm thả trâu cả ngày như vậy.

Sau hơn 10 năm đưa dân xây dựng vùng kinh tế mới, Ia-lốp hiện vẫn là 1 xã biên giới đặc biệt khó khăn với 87,7% là hộ nghèo. Cái nghèo, cái khó cộng với các thế lực thù địch thường xuyên lôi kéo, gây chia rẽ đồng bào đã dẫn đến tình tình an ninh nông thôn ở đây khá phức tạp. Nhất là tình trạng tranh chấp đất đai và vượt biên khai thác trái phép sang Campuchia. Vì vậy, những cán bộ bám dân, bám địa bàn thường xuyên có những buổi đi xuống cơ sở, trao đổi thông tin với người dân.

Để nắm bắt tình hình 18 thôn ở Ia-lốp, Công an xã Ia-lốp, công an huyện Ea-súp phân cử mỗi địa bàn 1 đồng chí phụ trách. Hàng tháng, những tuyên truyền viên này ở dưới bản từ 15 - 20 ngày. Có thời điểm phức tạp, cả tháng họ đều phải ở đây để làm công tác vận động quần chúng, giải thích cho bà con hiểu chính sách của Đảng, nhà nước, không đi phá rừng, không vượt biên, không tham gia các hoạt động chính trị sai trái.

Ia-lốp dù vẫn còn nhiều khó khăn, song 1 diện mạo nông thôn mới vùng biên giới có những chuyển biến thực sự.  An ninh chính trị, an ninh xã hội được giữ vững thì người dân sẽ có điều kiện an cư lập nghiệp, dân hết nghèo hết đói và góp phần bảo vệ an ninh biên giới Tổ Quốc./.

BT
Thăm dò khán giả