Thứ hai, ngày 03/10/2022 - 05:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:34, Thứ 3, 06/07/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ô tô bị trộm dễ dàng từ việc để lại chìa khóa ở bãi gửi

(ANTV) - Gần 100 chiếc xe ô tô trong đường dây của ổ nhóm đối tượng chuyên trộm cắp, tiêu thụ loại phương tiện này đã bị Phòng Cảnh sát hình sự Công an Hà Nội chủ trì phối hợp với các đơn vị đấu tranh, triệt phá thành công.  Những chiếc xe trộm cắp đưa đi bán, hoặc cầm cố phần lớn là những chiếc xe đang được thế chấp ngân hàng. Vụ án được triệt phá khiến nhiều người giật mình, làm thế nào bọn chúng có thể trộm cắp và đưa đi tiêu thụ loại phương tiện này?  

Chỉ trong tháng 4 và tháng 5 vừa qua, trên địa bàn Hà Nội đã liên tiếp xảy ra 2 vụ mất xe ô tô. Chỉ ít ngày sau, chiếc xe đã bị mất vào ngày 26/4 khi đang đỗ trước cửa nhà số 5 phố Phan Kế Bính, phường Cống Vị, Ba Đình đã được rao bán công khai trên mạng. Anh Phùng Đức Hoàng ở Phú Thọ là người đã mua lại chiếc xe với giá gần 200 triệu đồng.

Quá trình điều tra, Công an Hà Nội xác định cả 2 chiếc xe bị trộm đều được đưa về khu vực huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên để ngắt thiết bị định vị trên xe. Từ đây, lực lượng Cảnh sát hình sự Công an Hà Nội đã lần ra 1 nhóm các đối tượng chuyên cầm cố và tiêu thụ các loại xe ô tô trộm cắp.

Trong đó, Nguyễn Thành Công, SN 1989, trú huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên là đối tượng cầm đầu nhóm chuyên tiêu thụ, cầm cố xe. Lê Hoàng Đạt, SN 1991 là đối tượng chuyên trộm cắp xe và móc nối với Công để tiêu thụ xe trộm cắp. Đạt biết được nhiều chủ xe ô tô thường gửi lại chìa khóa cho bảo vệ. Theo đó, Đạt giả làm chủ xe vào lấy chìa khóa và đánh xe đi cầm cố cho Công lấy tiền.  

Lực lượng Công an đã ập vào 7 điểm trông giữ xe ô tô và 6 kho cất giữ xe tại xã Xuân Quan, huyện Văn Giang và đã tạm giữ hơn 80 xe ô tô các loại, 110 bộ hồ sơ giấy tờ. Hiện nay, tất cả những xe tang vật này đều được đưa về Hà Nội để phục vụ công tác điều tra.

Theo cơ quan Công an, Nguyễn Thành Công, người cầm đầu ổ nhóm này, điều hành 2 cơ sở cầm đồ trên địa bàn tỉnh Hưng Yên. Cả hai đều không có giấy phép hoạt động và nhận cầm cố nhiều xe ô tô gian, tức là xe do hành vi vi phạm pháp luật mà có.

Như vậy, việc bóc gỡ ổ nhóm tội phạm này chính là hồi chuông cảnh báo các chủ phương tiện, cũng như các tổ bảo vệ trông giữ bãi xe cần nâng cao cảnh giác trước thủ đoạn tinh vi của các đối tượng. Về phía người dân, không vì ham xe ô tô giá rẻ bởi đây rất có thể là những chiếc xe do hành vi vi phạm pháp luật mà có.

Thăm dò khán giả