Thứ ba, ngày 04/10/2022 - 00:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:33, Thứ 6, 07/02/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ổ nhóm làm giả mọi loại giấy tờ siêu tốc

(ANTV) - Cơ quan CSĐT Công an quận Long Biên, TP Hà Nội vừa cho biết đã điều tra, làm rõ một ổ nhóm làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức. Căn cứ vào các tài liệu thu thập được, cơ quan điều tra đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với 4 đối tượng. 

 

Đáng chú ý, đường dây tội phạm này nhận làm giả tất cả các loại giấy tờ, sổ sách và các loại thẻ, cho thấy hoạt động của loại tội phạm làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức Nhà nước hiện nay vẫn diễn biến phức tạp.

Cầm đầu đường dây này là đối tượng Vũ Đức Huy, sinh năm 1993, trú tại phường Bồ Đề, quận Long Biên. Trước đó, vào tháng 9/2018, Huy bị Cơ quan CSĐT Công an quận Ba Đình khởi tố về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức và bị áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú. Trong thời gian tại ngoại, Huy đã quen biết rồi lôi kéo nhóm thanh niên có tuổi đời khá trẻ cùng tham gia vào đường dây phạm tội. Theo đó, Huy phân công vai trò, nhiệm vụ cho từng đối tượng để tạo ra một đường dây khép kín chuyên cung cấp các loại giấy tờ cho những ai có nhu cầu.

Đối tượng Vũ Đức Huy khai nhận: "Em mất 1 phút 10 giây để làm xong 1 mẫu giấy tờ giả. Phôi và mẫu em đã có sẵn."   

Những quyển sổ hộ khẩu giả không hề có thông tin nhân khẩu nhưng chữ ký và con dấu của Công an Hà Nội đã được ổ nhóm này đóng sẵn.

Trong số các mẫu dấu giả thu giữ được có đủ các mẫu dấu tròn polime. Ngoài ra, các đối tượng còn khắc các dấu quốc huy của Việt Nam, tên, chức danh của Công an nhiều tỉnh, thành; dấu Bí thư, chủ tịch và mẫu dấu của Công an một số tỉnh.

Trung tá Vũ Xuân Tính, Trưởng Công an phường Bồ Đề, quận Long Biên, Hà Nội cho biết: "Khi chúng tôi ập vào cơ sở này thì bắt quả tang các đối tượng đang thực hiện hành vi in giả."   

Tội phạm làm giả con dấu, tài liệu cơ quan tổ chức nhà nước hiện vẫn đang có diễn biến phức tạp và thủ đoạn ngày càng tinh vi. Theo đó, những loại giấy tờ giả này len lỏi vào đời sống và các thủ tục hành chính gây mất an ninh, trật tự an toàn xã hội đồng thời làm tổn hại đến uy tín của các cơ quan ban ngành và lực lượng chức năng.

BT
Thăm dò khán giả