Thứ sáu, ngày 18/06/2021 - 22:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:08, Thứ 2, 13/07/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ổ nhóm bắt taxi đi trộm cắp vào đêm khuya

(ANTV) - Với thủ đoạn đột nhập nhà dân vào ban đêm để trộm cắp tài sản là hoạt động phạm tội nổi lên trên địa bàn tỉnh Đồng Nai từ đầu năm đến nay với nhiều diễn biến phức tạp, gây tâm lý bất an, hoang mang trong quần chúng nhân dân.

 

Vào sáng ngày 27/3, 4 đối tượng: Mai Văn Hào, (quê Thanh Hóa); Nguyễn Thái Hùng, (trú tỉnh Đồng Nai); Nguyễn Trung Hậu, (trú tỉnh Kiên Giang) và Vũ Văn Thượng, (trú tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) thuê taxi chở tới trước nhà chị Đặng Thị Lý, ở khu phố Lập Thành, thị trấn Dầu Giây, huyện Thống Nhất rồi dùng kìm thủy lực cắt khóa cổng, đột nhập vào hiên nhà lấy trộm 2 xe máy trị giá 70 triệu đồng rồi tẩu thoát.

Qua điều tra xác minh, chỉ trong 24 giờ truy xét, áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, Công an huyện Thống Nhất đã bắt giữ 4 đối tượng trên tại một phòng trọ trên địa bàn TP.Biên Hòa, thu giữ chiếc xe máy tang vật. 

Bước đầu Công an xác định chúng đã thực hiện trót lọt 10 vụ lấy trộm gần 20 xe máy đắt tiền.

Thượng tá Bùi Văn Đại, Phó trưởng Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Đồng Nai cho biết: "Trong những tháng vừa rồi chống dịch covid-19, tội phạm đã lợi dụng mùa chóng dịch của các địa phương cũng như các khu vực các nhà trò, khu vực dân cư, đối tượng đã lợi dụng triệt để mọi sơ hở trong việc để mất cảnh giác của người dân mỗi khi tham gia các hoạt động dịch vụ để lợi dụng đêm tối và khu vực vắng vẻ để đột nhập va2p các khu vực nhà trọ để trộm cắp tài sản hoặc là cướp giật tài sản"          

Theo thống kê, 6 tháng đầu năm công an tỉnh Đồng Nai đã triệt phá 321 vụ trộm cắp tài sản, thiệt hại tài sản hơn 18 tỷ đồng.

Từ thực tế các vụ án và qua quá trình làm việc với các đối tượng cho thấy, tội phạm trộm cắp tài sản thường có sự quan sát kỹ lưỡng địa điểm dự định đột nhập, tìm thời điểm thích hợp, lợi dụng sơ hở của chủ nhà hoặc lực lượng bảo vệ cơ quan, doanh nghiệp để gây án.

Đối với các vụ trộm cắp tài sản tại nhà dân, các đối tượng đều có sự theo dõi, nghiên cứu, nắm bắt quy luật hoạt động của chủ nhà, để đột nhập gây án. Khi thực hiện hành vi phạm tội, các đối tượng thường chọn thời điểm vào đêm khuya hoặc lúc rạng sáng. Khi phát hiện sơ hở, chúng sử dụng các công cụ để vặn, cậy, cắt, phá khóa cửa, đột nhập vào nhà, sau đó trộm cắp tài sản.

Thượng tá Bùi Văn Đại cho biết: "Tôi cũng đề nghị và khuyến cáo bà con trong quá trình phòng chống tộ phạm thứ nhất là bà con nên đề cao cảnh giác để quản lý tài sản, đặc biệt là gần đến mùa mưa, do đó việc quản lý tài sản cũng như các cữa và các hệ thống cảnh báo của từng gia đình và từng khu vực nên kiểm tra trước khi đi ngủ và kiểm tra lại một cách an toàn để đề phòng các đối tượng lén vào để đột nhập hoặc lợi dụng các sơ hở của người dân đễ cướp giật tài sản ở trên các địa bàn và khu dân cư trong thời gian tới."

Cùng với sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng Công an trong công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm trộm cắp tài sản, người dân cần nêu cao tinh thần cảnh giác trong việc tự bảo vệ tài sản, chủ động trang bị hệ thống khóa cửa bảo đảm, chắc chắn và cẩn trọng kiểm tra các cửa trước khi ra khỏi nhà hoặc trước khi đi ngủ. Khi phát hiện đối tượng có biểu hiện nghi vấn cần báo ngay cho cơ quan Công an nơi gần nhất để kịp thời xác minh, điều tra, bắt giữ, góp phần giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn.

Đối với các cơ quan, công sở, doanh nghiệp, công trường, lực lượng bảo vệ cần tăng cường tuần tra, kiểm tra thường xuyên, đặc biệt là vào buổi trưa hoặc ban đêm, bởi đây là thời điểm tội phạm trộm cắp tài sản thường lợi dụng để hoạt động./.

BT
Thăm dò khán giả