Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 08:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:10, Thứ 3, 28/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ồ ạt khai thác gỗ hương giáng trái phép

(ANTV) - Từ khoảng tháng 10 năm 2016 đến nay, trên địa bàn các xã vùng đệm của vườn Quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng, đã xảy ra tình trạng người dân tập trung vào rừng khai thác gốc, rễ cây hương giáng, gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài nguyên rừng, nguy cơ đe dọa đa dạng sinh học của vườn Quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng.

Với nhiều lời đồn thổi về ý nghĩa phong thủy của loại gỗ hương giáng trong vườn Quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng trong thời gian vừa qua, đã khiến nhiều người dân tại tỉnh Quảng Bình, bất chấp nguy hiểm, xâm nhập khu vực vườn quốc gia và vùng đệm, để cố tình khai thác. Chỉ trong vòng vài tháng trở lại đây, lực lượng hạt kiểm lâm vườn Quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng, đã phát hiện và lập hồ sơ xử lý 15 vụ vi phạm, tang vật gồm gần 1 tấn gỗ hương giáng các loại. Trong đó, có ba vụ khai thác trong lâm phận vườn quốc gia, và 12 vụ vận chuyển trên địa bàn vùng đệm.

Hiện nay, việc bày bán gỗ hương giáng diễn ra khá phổ biến tại các hộ dân, hộ kinh doanh đồ gỗ ở tỉnh Quảng Bình. Một gốc hương giáng như thế này, có giá dao động từ vài triệu tới cả chục triệu đồng. Nên việc nhiều đối tượng hám lợi, lén lút khai thác dẫn đến cây hương giáng tại các khu vực giáp ranh lâm phận vườn Quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng, có nguy cơ bị khai thác cạn kiệt, ngoại trừ trong vùng lõi của vườn quốc gia. Việc hạn chế tình trạng này, hiện gặp không ít khó khăn.

Ông Đoàn Thanh Bình- Hạt Kiểm lâm vườn Quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng cho biết: "Từ khi vào rừng cho đến khi khai thác, vận chuyển xong một gốc cây hương giáng ra khỏi địa bàn chỉ trong một buổi thôi thì đối tượng có thể sử dụng được rồi và có thể thực hiện xong hành vi của mình. Một cái khó khăn nữa là các đối tượng thường sử dụng vào thời gian chập choạng tối hoặc gần sáng, lúc đó là lúc khó để phát hiện nhất."

Ông Đinh Huy Trí- Phó Giám đốc vườn Quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng cho biết: "Lực lượng kiểm lâm của chúng tôi cũng mỏng, hương giáng thì phân bố nhiều, khắp nơi, không đủ lực lượng để trải đều, bên cạnh đó có lực lượng bảo vệ rừng của các thôn bản thông qua chương bảo vệ phát triển rừng. Đến nay cũng gặp nhiều khó khăn vì đến giờ tiền quý III của chúng tôi để thanh toán cho khoản bảo vệ rừng đối với các hộ gia đình, cá nhân là chưa cấp đủ dẫn đến để huy động lực lượng này tham gia vào công tác quản lý, bảo vệ rừng của vườn cũng đang gặp một số khó khăn."

Tình trạng trên, khiến công tác đấu tranh, ngăn chặn người dân vào rừng khai thác hương giáng, đang gặp không ít khó khăn, đặc biệt là tại các vùng đệm giáp ranh với vườn Quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng. Vì vậy, các đơn vị chức năng cần triển khai nhanh việc xác định giá trị, chủng loại của loại gỗ này. Để việc xử lý đối tượng vi phạm sẽ thuận lợi hơn, nhằm chấm dứt tình trạng “ chảy máu” tài nguyên tại Khu di sản thiên nhiên thế giới.

BT
Thăm dò khán giả