Thứ tư, ngày 05/10/2022 - 21:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:25, Thứ 6, 24/05/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nữ sinh thoát thân khỏi tên cướp thú tính

(ANTV) - Trong số các vụ cướp tài sản nữ sinh, có những vụ việc xảy ra bất ngờ do đối tượng vô tình thấy điều kiện và hoàn cảnh quá thuận lợi, nhưng đa phần các vụ việc đều được tính toán, có nghiên cứu quy luật sinh hoạt của nạn nhân rồi mới ra tay gây án. Phòng tránh những rủi ro như thế nào? Khi xảy ra vụ việc cần xử trí ra sao?

Mới đây, tại Quảng Trị đã xảy ra vụ việc một nữ sinh bị đối tượng hiếp dâm bất thành và cướp tài sản đã gây hoang mang cho người dân. Chuyên án mang bí số 419X đã được lực lượng Công an huyện Gio Linh xác lập. Sau 50 giờ truy xét, lực lượng chức năng đã làm rõ đối tượng là Nguyễn Văn Vi (1994, trú xã Cam Thủy, H.Cam Lộ) đã gây ra vụ việc khi nạn nhân đang trên đường đi học về.

Theo hồ sơ vụ án, nữ sinh tên Ninh đang trên đường đi học về, khi gần đến cổng làng thì gặp 1 nam thanh niên điều khiển xe máy hỏi đường đến xã Gio Sơn (Huyện Gio Linh). Hồn nhiên và vô tư, Ninh đã không hề biết những hiểm nguy đang đợi mình ở phía trước. Sau đó Ninh tiếp tục đi bộ về phía trước. Tuy nhiên, được khoảng 10 bước, nam thanh niên bám theo, tiếp tục hỏi đường.

Ngay lúc đó, đối tượng này lao đến khống chế nhằm thực hiện hành vi đồi bại. Ninh cố vùng thoát khỏi, la cứu nhưng trên đoạn đường vắng vẻ, xa khu dân cư. Lời kêu cứu của cô bé gần như vô vọng. May mắn cho nạn nhân, trong quá trình vùng vẫy, chiếc điện thoại trong túi quần nạn nhân rơi ra và bất ngờ đổ chuông. Sợ nạn nhân với được điện thoại sẽ bị bại lộ, hắn cầm ném ra xe, đồng thời dừng hành vi tấn công tình dục, ngay sau đó chộp lấy chiếc điện thoại của nạn nhân nhảy lên xe trốn thoát.

Trong quá trình điều tra, căn cứ vào rất nhiều lời khai của cả nạn nhân và những người dân, đối tượng còn sử dụng nhiều loại xe máy khác nhau, gây án ở nhiều lần khác nhau, tuy nhiên có không ít những nạn nhân do ngại không trình báo với lực lượng chức năng vụ việc.

Có thể thấy có vô vàn những nguy hiểm có thể xảy ra cho mọi người nói chung và cho các nữ sinh nói riêng: từ việc thuê nhà trọ, đi trên những đoạn đường vắng, đi một mình. Trong số các vụ cướp tài sản nữ sinh có những vụ việc xảy ra bất ngờ do đối tượng vô tình thấy điều kiện và hoàn cảnh quá thuận lợi, nhưng đa phần các vụ việc đều được tính toán, có nghiên cứu quy luật sinh hoạt của nạn nhân rồi mới ra tay gây án.

Để phòng tránh nạn nhân cần chú ý không đi quá khuya hoặc các cung đường vắng vẻ, nếu có việc phải đi thì cần đi cùng với nhiều người. Không nên mang nhiều tài sản bên người dễ gây sự chú ý của các đối tượng trộm cướp. Khi xảy ra vụ việc, nạn nhân cần hết sức bình tĩnh, tránh manh động phản kháng, dễ gây ra án mạng. Cần nhớ đặc điểm nhận dạng của các đối tượng để trình báo lực lượng chức năng, phục vụ công tác điều tra, truy tìm đối tượng. Với các bậc phụ huynh, cần dạy con cái cách tự bảo vệ mình trước và ngay khi gặp nguy hiểm, cha mẹ cần dạy con luôn nghiên cứu kỹ địa điểm khi đi ra ngoài./.

BT
Thăm dò khán giả