Chủ nhật, ngày 14/08/2022 - 14:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:31, Chủ Nhật, 13/09/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nữ quái lừa chiếm 3,5 tỷ đồng qua mạng từ CMT nhặt được

(ANTV) - Thời gian qua, tội phạm công nghệ cao diễn biến phức tạp với nhiều thủ đoạn tinh vi, như hack mật khẩu, chiếm đoạt tài khoản facebook, zalo; giả mạo người thân, cán bộ ngân hàng và thậm chí là cả cơ quan thực thi pháp luật với nhiều kịch bản để đánh cắp thông tin tài khoản của khách hàng nhằm chiếm đoạt tiền. 

 

Đối tượng Nguyễn Thị Ngọc sinh năm 1997, vào giữa năm 2017, đối tượng nhặt được Chứng minh thư mang tên Nguyễn Thị Uyên Nhi và sử dụng chứng minh thư để mở 2 tài khoản ngân hàng với mục đích sử dụng để nhận tiền lừa đảo của các bị hại. Cùng với đó đối tượng đã lập hai tài khoản Facebook với hình ảnh cá nhân của một số tài khoản facebook khác trên mạng, giả tạo như tài khoản của một người thật đang sử dụng. Với thủ đoạn này đối tượng đã lừa bán vé máy bay, bán tuor du lịch tổng số tiền đối tượng lừa đảo đến lúc bắt giữ lên đến 3,5 tỉ đồng.

Có thể nói, cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ thì diễn biến tội phạm cũng đang trở nên phức tạp với nhiều diễn biến khó lường. Theo các điều tra viên, thủ đoạn các đối tượng sử dụng luôn có sự thay đổi, đặc biệt có sự móc nối với các đối tượng ở nước ngoài khiến cho công tác điều tra gặp không ít khó khăn

Đại úy Lương Tuấn Anh, Đội Cảnh sát hình sự Công an huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An cho biết: Các đối tượng tội phạm nước ngoài gần đây nổi lên là các đối tượng ở Nigheria cấu kết người Việt Nam ở nước ngoài, ở trong nước, qua quá trình đi du lịch cấu kết, lừa đảo thủ đoạn lập face, zalo, các nền tảng ứng dụng mạng xã hội đối tượng hướng tới là phụ nữ bỏ chồng đơn thân.

Có thể nhận thấy, tình hình tội phạm sử dụng không gian mạng, công nghệ cao đang phát triển và phương thức thủ đoạn thường xuyên thay đổi. Đặc biệt, các đối tượng này hầu hết đều trẻ tuổi và có trình độ cao. Trong khi đó, việc nắm bắt, theo dõi các đối tượng trên không gian mạng thì gặp không ít  khó khăn.

Thượng tá Nguyễn Trọng Tuệ, Trưởng Công an Huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An cho biết: Công tác đấu tranh gặp nhiều khó khăn vì tội phạm diễn ra trên không gian mạng, môi trường ảo tội phạm hoạt động không có ranh giới, người dùng chủ quan không xác minh đã tiến hành giao dịch dân sự, cơ sở vật chất máy móc của công an khó khăn..v.v

Để chủ động phòng ngừa hoạt động của tội phạm sử dụng công nghệ cao, căn cứ vào các phương thức, thủ đoạn hoạt động nêu trên của các đối tượng. Cơ quan chức năng cũng khuyến cáo đến người dân cần nâng cao tinh thần cảnh giác phòng ngừa bảo vệ tài sản, bảo mật thông tin cá nhân, các phương tiện điện tử trên môi trường không gian mạng. Khi phát hiện đối tượng nghi vấn cần báo ngay cho cơ quan chức năng để kịp thời ngăn chặn, điều tra, xử lý theo quy định pháp luật./.

BT
Thăm dò khán giả