Thứ tư, ngày 23/06/2021 - 00:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:22, Thứ 2, 05/06/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nữ chiến sỹ ở tuyến đầu cuộc chiến chống ma túy

(ANTV) - Là tỉnh cửa ngõ vùng Tây Bắc, có đường biên giới kéo dài hàng trăm km, đầu mối giao thông của nhiều tuyến quốc lộ huyết mạch, những năm gần đây, Lào Cai trở thành điểm nóng về mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy.

Không chỉ mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy truyền thống – thuốc phiện, heroin, một số đối tượng còn lợi dụng địa bàn giáp biên để “thẩm lậu” ma túy tổng hợp.

Nhưng như một quy luật, “vỏ quýt dày có móng tay nhọn”, các đường dây mua bán, vận chuyển loại ma túy tổng hợp đều lần lượt bị lực lượng phòng chống ma túy tỉnh Lào Cai triệt phá. Trên trận tuyến cam go này, có một người phụ nữ đã bám trụ mười tám năm nay.

Chị là Thiếu tá Trần Thị Mừng – Đội trưởng Đội Tham mưu – Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm ma túy – Công an tỉnh Lào Cai. Phòng được thành lập năm 1998 thì năm 1999 chị được điều động về ngay khi vừa mới ra trường. Và trong suốt tám năm liền, chị Mừng là cán bộ nữ duy nhất của đơn vị này.

Nói về chị, Trung tá Nguyễn Minh Phong - Phó Trưởng phòng, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Lào Cai cho biết: "Đồng chí Trần Thị Mừng luôn trực tiếp đáu tranh với các đối tượng trong chuyên án, luôn luôn khắc phục mọi khó khăn để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà ban chuyên án giao cho".

Trong năm 2016, thiếu tá Mừng đã cùng các đồng đội trong đơn vị điều tra khám phá hơn 50 vụ, thu giữ hơn 120 bánh heroin. Đặc biệt, chị đã trực tiếp tham gia triệt phá thành công một chuyên án lớn, thu giữ hơn 70 bánh heroin, được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen.

Lý giải cho sự lựa chọn đã, và sẽ tiếp tục chiến đấu trên trận tuyến phòng, chống tội phạm ma túy đầy cam go này, Thiếu tá Trần Thị Mừng chỉ đơn giản dùng hai chữ “đam mê”. Và hơn ai hết, thiếu tá Mừng biết rằng đằng sau mỗi chuyên án thành công, mỗi đường dây vận chuyển ma túy bị triệt phá, các trinh sát phải đánh đổi cả mồ hôi, xương máu và tính mạng của mình.

BT
Thăm dò khán giả