Chủ nhật, ngày 29/01/2023 - 06:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 20:40, Chủ Nhật, 12/12/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nóng tình trạng lợi dụng mạng xã hội để hoạt động phạm tội

(ANTV) - Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã có nhiều đối tượng thông qua các trang mạng xã hội để hoạt động phạm tội, trong đó nổi lên là các hành vi như lập các nhóm kín trên mạng rồi kêu gọi tụ tập đua xe, đập phá tài sản, kết bạn qua mạng xã hội Zalo, Facebook… rồi hứa hẹn kết hôn, gửi tặng quà, làm từ thiện, sau đó, yêu cầu bị hại phải nộp thuế, phí. Đáng chú ý đã xuất hiện tội phạm giả danh lực lượng Công an để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Trước thực trạng đó, Công an tỉnh Yên Bái đã tích cực vào cuộc, quyết liệt đấu tranh nhằm kịp thời ngăn chặn, đồng thời cảnh báo tới người dân về loại tội phạm này.

Công an thành phố Yên Bái liên tiếp nhận được trình báo của nhiều người dân trên địa bàn về việc xe ô tô của gia đình để trên hành lang trước cửa nhà bị đập vỡ gương chiếu hậu và đèn hậu.

Hiện trường ghi lại từ camera cho thấy, trong khoảng thời gian từ 1h30 đến 2h30 sáng ngày 01/12, nhóm thanh, thiếu niên gồm 4 người sử dụng 2 xe máy và 1 xe đạp điện đi dọc các tuyến đường thuộc thành phố Yên Bái, thấy nhà nào có xe ô tô đỗ trên vỉa hè thì dừng lại dùng 1 thanh kim loại đập phá gương, đèn chiếu hậu của xe, sau đó bỏ đi.

Theo thống kê, từ đầu năm đến nay, Công an tỉnh Yên Bái đã khởi tố 14 vụ án, 19 đối tượng liên quan đến tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Các đối tượng thường sử dụng nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi như kết bạn qua mạng xã hội Zalo, Facebook, rồi hứa hẹn kết hôn, hay gửi tặng quà, làm từ thiện hoặc vay mượn, sau đó yêu cầu bị hại phải nộp thuế, phí.

Bên cạnh đó, cũng có vụ lừa đảo với thủ đoạn cũ như giả danh cơ quan Công an, Kiểm sát, Tòa án... thông báo nạn nhân liên quan đến một vụ án nào đó, rồi yêu cầu chuyển tiền vào tài khoản do chúng chỉ định để chiếm đoạt.

Tình trạng các đối tượng sử dụng mạng internet, các trang mạng xã hội để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật gây ra rất nhiều khó khăn trong công tác điều tra, đấu tranh.

Bên cạnh sự vào cuộc của các lực lượng chức năng, thì người dân cần hết sức cảnh giác, không nên đặt niềm tin tuyệt đối vào những thông tin trên mạng xã hội, mạng internet. Cần xác minh kỹ thông tin trước khi chuyển tiền theo những yêu cầu qua mạng của các đối tượng.

BT
Thăm dò khán giả