Thứ hai, ngày 26/07/2021 - 08:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:33, Thứ 5, 15/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nóng cuộc chiến ma túy vùng biên giới Quảng Ninh

(ANTV) - Quảng Ninh là tỉnh biên giới địa đầu Đông Bắc của Tổ quốc tiếp giáp với Trung Quốc. Lợi dụng khu vực biên giới dài, rộng, có nhiều cửa khẩu, đường mòn, lối mở, địa hình sông, núi chia cắt phức tạp, nhiều đối tượng đã lợi dụng để hoạt động vận chuyển trái phép các chất ma túy từ Trung Quốc vào Việt Nam tiêu thụ và ngược lại.

Một số vụ gần đây: Ngày 6/4/2016, hơn 2kg ma túy tổng hợp do một đối tượng vận chuyển qua biên giới bị bắt giữ; Ngày 4/6/2016, thêm 1kg ma túy tổng hợp bị bắt giữ; Ngày 24/6/2016, một đường dây buôn bán, vận chuyển trái phép ma túy xuyên quốc gia bị triệt phá, thu giữ 4kg ma túy tổng hợp.

Đây là một số kết quả nổi bật trong việc đấu tranh với tội phạm ma túy trên tuyến biên giới thời gian qua của phòng CS ĐTTP về ma túy Công an tỉnh Quảng Ninh.

Thượng tá Lê Ngọc Hạnh, Phó trưởng phòng cảnh sát ma túy CA Quảng Ninh cho biết: "Trong 6 tháng đầu năm 2016 chúng tôi đã bắt giữ được 26 vụ, 39 đối tượng liên quan đến hoạt động buôn bán, vận chuyển trái phép chất ma túy qua biên giới, thu giữ trên 28 kg ma túy tổng hợp các loại."

Quảng Ninh có đường biên giới dài hơn 100km giáp với Trung Quốc, nhiều đường mòn, lối mở tạo thành điều kiện thuận lợi cho các đối tượng vận chuyển, buôn bán ma túy xuyên quốc gia. Trong đó, cư dân biên giới chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số, thiếu việc làm, một số có quan hệ họ hàng hay đi lại giao lưu, đây là yếu tố để đối tượng vận chuyển mua bán trái phép chất ma túy lợi dụng thực hiện hành vi phạm tội.

Theo Thượng tá Lê Ngọc Hạnh, với 10 vạn lao động tự do, rất ít việc làm, đây là nhóm đối tượng để cho đối tượng mua bán vận chuyển trái phép chất ma túy lôi kéo tham gia vào các đường dây vận chuyển ma túy qua biên giới với thu nhập, ngày công  rất cao. Ngoài ra còn là phụ nữ Vệt Nam sang Trung Quốc lấy chồng và sau đó khi sang Trung Quốc thì họ có những mối quan hệ nhất định bên Trung Quốc và cũng từ thuận lợi như thế họ đã hình thành đường dây mua bán vận chuyển trái phép chất ma túy, theo cả hai chiều, chiều ra và chiều vào, hình thành đường dây khá phức tạp.

Các cán bộ chiến sĩ tăng cường tuyên truyền pháp luật tới từng gia đình


Để ngăn chặn được hành vi buôn bán, vận chuyển trái phép chất ma túy qua biên giới, ngoài công tác đấu tranh, có thể thấy việc tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân tại khu vực biên giới, trong nội địa, sẽ góp phần ngăn chặn các đối tượng dụ dỗ lôi kéo người dân hoạt động phạm pháp. Đồng thời đây cũng là kênh thông tin giúp đỡ lực lượng chức năng điều tra phá án.

Hiện nay tình hình buôn bán, vận chuyển trái phép chất ma túy trên tuyến biên giới đang có diễn biến phức tạp. Do vậy đòi hỏi mỗi cán bộ chiến sĩ lực lượng CSÐT tội phạm ma túy Công an tỉnh Quảng Ninh luôn nâng cao nghiệp vụ, tinh thần trách nhiệm đem lại cuộc sống bình yên cho nhân dân.

 

BT
Thăm dò khán giả