Chủ nhật, ngày 04/12/2022 - 16:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:38, Thứ 5, 07/11/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nóng buôn lậu pháo vùng biên Quảng Trị

(ANTV) -  Càng gần đến thời điểm cuối năm, tình trạng buôn bán pháo nổ lại càng diễn biến phức tạp, đặc biệt là ở những địa phương giáp biên. Tại khu vực cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, tỉnh Quảng Trị, các đối tượng thường tập kết hàng ở dọc sông sau đó xé lẻ hàng và thuê các loại phương tiện vận chuyển qua nhiều con đường khác nhau, nhằm tránh né sự kiểm soát của lực lượng chức năng, tích trữ hàng lậu để tung ra thị trường vào dịp Tết.

 

Những phương tiện được các đối tượng dùng để vận chuyển pháo trên tuyến đường 9 và trên sông Sê Pôn hầu hết là xe môtô vừa bị lực lượng chức năng phát hiện và bắt giữ. 

Theo Thiếu tá Trần Xuân Tú, Phó Đội trưởng Đội cảnh sát kinh tế, Công an huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị: Các đối tượng rất manh động, khi phát hiện lực lượng chức năng, các đối tượng dùng xe mô tô tông thẳng vào lực lượng chức năng và sử dụng các loại hung khí như bình xịt hơi cay để chống trả lực lượng chức năng .

Theo qui đình mới của Bộ luật hình sự, thì việc vận chuyển pháo sẽ bị phạt từ 3 cho đến 5 năm tù và phạt từ 300 triệu đồng cho đến 1 tỷ đồng. Cho dù mức án phạt rất nghiêm khắc nhưng vì lợi nhuận cao nên tình trạng  buôn lậu pháo trên biên giới Quảng Trị đang diễn ra phức tạp, nóng bỏng từ nhiều tháng nay. Tính từ tháng 7 đến nay, lực lượng chức năng đã bắt giữ 6 vụ, 5 đối tượng, khởi tố 4 đối tượng, thu giữ hơn 3 tạ pháo.

Thiếu tá Đặng Trung Thành, Phó đồn trưởng đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, tỉnh Quảng Trị cho biết: Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo đã cắt cử lực lượng tuần tra, kiểm soát biên giới 24/24 giờ, mật phục các đường mòn hai bên cánh gà cửa khẩu. Phối hợp với lực lượng bạn Lào và quàn chúng nhân dân tin cậy, để tích cực đấu tranh tố giác đối với loại vận chuyển pháo từ bên kia biên giới vào nội địa.

Từ nay cho đến Tết nguyên đán, tình trạng vận chuyển pháo sẽ còn nhiều diễn biến phức tạp, tạo nên mối hiểm nguy , đe doạ đến tính mạng ,tài sản của mọi người  từ hành vi vận chuyển và sử dụng pháo nổ. Thực trạng trên đòi hỏi sự phối hơp, đấu tranh quyết liệt từ  các lực lượng chức năng , đảm bảo an ninh trật tự trên tuyến biên giới ,nhất là tình trạng buôn lậu pháo nổ đang diễn ra phức tạp như hiện này /

BT
Thăm dò khán giả