Thứ hai, ngày 02/08/2021 - 07:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:18, Chủ Nhật, 27/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nơm nớp nỗi lo trộm cà phê vào mùa thu hoạch

(ANTV) - Là thủ phủ cà phê của tỉnh Lâm Đồng, huyện Di linh hiện có gần 42 ngàn ha cà phê. Với mức giá cao như hiện nay, bên cạnh niềm vui thì người dân địa phương đang phải nơm nớp lo âu về tình trạng hái trộm cà phê đang có chiều hướng gia tăng tại địa bàn các xã. 

Hình ảnh mà chúng tôi ghi lại được tại vườn cà phê của gia đình ông K’ Bok thôn 1B, xã Đinh Trang Hòa, huyện Di Linh. Hơn 30 cây cà phê đang độ chín,  gia đình chưa kịp thu hoạch thì đã bị kẻ gian hái trộm trơ cành. Cũng như gia đình ông K’ Bok, gia đình ông K’ Điêu ở thôn 1A xã Đinh Trang Hòa trở thành nạn nhân của bọn trộm.
 
Ngoài xã Đinh Trang Hòa, hiện nay ở một số địa phương trên địa bàn huyện Di Linh như: xã Tân Châu, Tân Thượng, Tâm Lâm những vùng trọng điểm cà phê của Di Linh bà con nông dân cũng đang phải đối mặt với tình trạng mất trộm cà phê. Theo phản ánh của người dân trong huyện, tuy mới vào mùa thu hoạch cà phê, nhưng đã xảy ra nhiều vụ mất trộm khiến người dân lo lắng, bất an.

Ông K’ Diệp - Công an xã Đinh Trang Hòa, huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng cho biết, “ Chúng tôi sẽ tăng cường phối hợp với bà con để kiểm tra, tuy mới xẩy ra nhưng rất khó bắt được các đối tượng nên cần công an chúng tôi sẽ tập trung lực lượng để phát hiện và xử lý.”
   
Để bảo vệ mùa vụ cà phê 2016 cho bà con trong huyện được an toàn, lực lượng Công an từ huyện đến cơ sở đã có nhiều biện pháp như công tác tuyên truyền rộng rãi trong quần chúng nhân dân phải đề cao cảnh giác. Bên cạnh đó tại tại các thôn buôn thành lập các tổ tự quản, Khi phát hiện các đối tượng khả nghi thì kịp thời báo cho lực lượng Công an để xử lý

Thượng tá Đinh Sỹ  Đô - Phó trưởng Công an huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng cho biết, “Chúng tôi sẽ đẩy mạnh tuyên truyền, xây dựng các đội dân quân tự vẹ, đội tự quản nhằm tăng cường công tác đảm bảo an ninh, hạn chế tình trạng trộm cắp cà phê. Bên cạnh đó, đẩy mạnh quản lý lao động đang vào mùa thu hoạch cà phê hiện nay”

Để niềm vui trọn vẹn sau một năm đầu tư, chăm sóc, với giá cà phê đang đạt ở mức cao nhất trong vòng 3 năm trở lại đây, Cùng với sự vào cuộc của lực lượng chức năng, thì người dân cũng cần nâng cao cảnh giác, bảo vệ tài sản của gia đình, tránh lơ là tạo cơ hội cho các đối tượng trộm cắp thực hiện hành vi phạm tội.

BT
Thăm dò khán giả