Thứ hai, ngày 26/09/2022 - 08:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:48, Thứ 5, 06/04/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nỗi lo mất trộm nông sản mùa thu hoạch ở Đắk Lắk

(ANTV) - Thời gian này, người nông dân tỉnh Đắk Lắk đang tiến hành thu hoặch hạt tiêu và quả bơ. Niềm vui vào mùa của người nông dân lại mang một nỗi lo khác, đó là tình trạng trộm cắp nông sản lại diễn ra khá phức tạp.

Công việc của người nông dân Huỳnh Văn Tâm, ở xã Quảng Tiến, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk không phải đi thăm đồng ruộng mà họ đi kiểm tra, ngăn chặn bọn trộm cắp đột nhập vào vườn của mình để lấy trộm nông sản. Công việc bất đắc dĩ này không chỉ có ông Tâm mà của nhiều bà con nông dân khác.

Chính vì nạn trộm cắp mùa màng mà ngoài việc đi canh đồng, bà Nguyễn Thị Thái Hà, xã Ea Kpam đã thực hiện những biện pháp bảo vệ trên rẫy của mình để ngăn kẻ trộm. Hàng rào 4 lớp với lưới thép, cây bồ kết gai, hoa giấy, bảo vệ chặt chẽ là vậy nhưng bà Hà vẫn không thôi lo lắng.

Bà Nguyễn Thị Thái Hà – Xã Ea Kpam, huyện Cư Mgar, tỉnh Đắk Lắk chia sẻ: "Một người dân làm ra sản phẩm chờ đến ngày thu hoạch mà bị mất cắp thì sẽ thấy thất thoát, thất thu. Nhiều khi cảm thấy chán nản, không muốn làm tiếp nữa, không muốn mở rộng thêm nữa."

Chính quyền xã đã có những biện pháp chỉ đạo, Công an xã phối hợp với các tổ tuần tra, dân phòng, phát động quần chúng nhân dân nắm tình hình phát hiện tội phạm nhưng chừng ấy vẫn chưa đủ.

Ông Nguyễn Văn Quốc – Trưởng công an xã Quảng Tiến, huyện Cư Mgar, tỉnh Đắk Lắk cho biết: "Quá trình điều tra, truy bắt đối tượng trộm cắp của địa phương gặp khó khăn bởi địa bàn rộng mà lực lượng lại quá mỏng.Trang thiết bị hỗ trợ cho tổ tuần tra chưa được đảm bảo. Nhiều khi đi tuần tra mà gặp những đối tượng manh động thì không đủ công cụ hỗ trợ để trấn áp lại đối tượng."

Có nhiều cách lý giải, có thể do địa bàn quá rộng, hiểm trở và nhiều hướng tiếp cận nên bọn tội phạm dễ hoạt động lấy trộm hoa màu. Câu hỏi lớn là xã không bảo vệ được tài sản cho dân thì chẳng lẽ chính quyền huyện, chính quyền tỉnh Đắk Lắk cũng bó tay?

BT
Thăm dò khán giả