Thứ sáu, ngày 25/06/2021 - 07:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:20, Thứ 2, 19/11/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nỗ lực ngăn chặn buôn lậu qua cảng biển quốc tế

(ANTV) - Tình hình buôn lậu trên các tuyến biên giới đường bộ, đường hàng không luôn được coi là mặt trận đấu tranh đầy căm go, thử thách thì ở tuyến cảng biển, các vụ buôn lậu cũng tăng lên đáng kể, cả về số lượng cũng như giá trị hàng hóa. Ghi nhận tại TP Đà Nẵng.

Cảng biển quốc tế Tiên Sa, nhộn nhịp, tấp nập từng dòng  xe tải chở hàng từ các nơi về dừng chật khu chờ kiểm soát. Đây là đầu mối nhận hàng từ nước ngoài nhập vào Việt Nam, sau đó chuyển một phần đến các cảng đích, cũng như nhận hàng xuất từ các cảng trong nội địa chuyển đến để đưa xuống tàu xuất đi nước ngoài. Theo lực lượng chức năng, thời gian vừa qua tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại tại khu vực cảng biển Tiên Sa diễn biến hết sức phức tạp. Đại tá Tôn Quốc Khánh, Chỉ huy trưởng, Bộ đội biên phòng T.P Đà Nẵng cho biết, Đà Nẵng có đầy đủ yếu tố về vị trí địa lý, hàng không, cảng biển là điểm cuối của hành lang kinh tế đông tây, cho nên hoạt động buôn lậu diễn ra hết sức phức tạp.

Theo chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng thành phố hiện nay, một số doanh nghiệp, cá nhân đã lợi dụng sự thông thoáng về thủ tục hành chính điện tử để có hành vi khai sai tên hàng hóa, mã số, xuất xứ, số lượng, trọng lượng hàng hóa có giá trị lớn để buôn lậu, gian lận thương mại hay trốn thuế. Đơn cử như, ngày 4/10, lực lượng chức năng đã triệt phá vụ vận chuyển 18 tấn ngà voi, vẩy tê tê được vận chuyển trái phép. Cũng theo Đại tá Tôn Quốc Khánh, lợi dụng các chính sách của Đảng và nhà nước từ việc thành lập các công ty mới, lợi dụng các chính sách, kẽ hở để vận chuyển hàng.
 
Theo báo cáo của Cục Hải quan TP Đà Nẵng, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa qua cảng biển trên địa bàn có nhiều diễn biến phức tạp. Tính đến đầu năm đến nay, ngành Hải quan TP Đà Nẵng đã phát hiện, bắt giữ và xử lý hơn 100 vụ; trong đó, phạt cảnh cáo hàng chục vụ, tịch thu tang vật 31 vụ.
 
Trung tá Huỳnh Đức Tuấn, Phó trưởng phòng Cảnh sát kinh tế, Công an T.P Đà Nẵng khẳng định sẽ triển khai mạnh mẽ các đội nghiệp vụ chức năng và phối hợp giữa các đơn vị để tuần tra, rà soát những biểu hiện buôn lậu, gian lận thương mại.
 
Bên cạnh đó, ông Nguyễn Công Tâm, Phó cục trưởng, Cục Hải quan, T.P Đà Nẵng cho hay, sẽ giám sát mọi hoạt động của các doanh nghiệp cũng như chúng tôi sẽ tăng cường tuần tra, phát hiện, xử lý nghiêm và phối hợp với các cơ quan chức năng khác như công an, BĐBP.
 
Rõ ràng, công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại tại các cảng biển đang diễn ra hết sức phức tạp. Thời gian tới, các lực lượng chức năng tiếp tục phối hợp chặt chẽ kiểm soát chặt chẽ các doanh nghiệp, nhưng cũng luôn tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp hoạt động xuất, nhập khẩu, cũng như hành khách đến Đà Nẵng thông qua đường biển.
BT
Thăm dò khán giả