Chủ nhật, ngày 25/09/2022 - 12:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:33, Chủ Nhật, 02/08/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Những siêu lừa sử dụng công nghệ cao

(ANTV) - Sự bùng nổ của công nghệ thông tin đã tạo điều kiện cho tội phạm sử dụng công nghệ cao gia tăng số lượng cùng với phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi, khó phòng ngừa và đấu tranh hơn. Trong lúc, dịch Covid 19 diễn biến phức tạp, cả nước chung tay phòng chống dịch thì loại tội phạm này đang có nhiều phương thức thủ đoạn biến hóa khôn lường để lừa đảo người dân.

Nguyễn Hữu Tiến trú tại tỉnh Quảng Trị, sinh năm 1995 cầm đầu đường dây 13 đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tiền qua mạng xã hội. Bằng các thủ đoạn công nghệ, bọn chúng chiếm quyền truy cập tài khoản facebook rồi hỏi mượn tiền, truy cập bất hợp pháp vào tài khoản ngân hàng để chuyển tiền. Tổng số tiền mà đường dây này chiếm đoạt lên tới hơn 10 tỷ đồng.

Đối tượng Phạm Xuân Thái sinh năm 2002 là kẻ cầm đầu đường dây lừa đảo cùng 4 đối tượng. Thủ đoạn của bọn chúng là chọn những người Việt Nam đang sinh sống và làm việc ở nước ngoài, sau đó lập trình tạo ra các website giả mạo như: Bình chọn giọng hát Việt nhí, Bình chọn danh lam thắng cảnh, Bình chọn hoa khôi, hoa hậu… có chứa các ô nhập thông tin tài khoản facebook rồi nhắn tin gửi đường link trang Web này đến các tài khoản facebook. Sau đó chiếm đoạt tài khoản rồi lừa tiền.

Tội phạm sử dụng công nghệ cao ngày càng trẻ hóa và gần đây hay tập trung ở một số tỉnh miền Trung. Trong lúc, dịch Covid 19 diễn biến phức tạp, cả nước chung tay phòng chống dịch thì loại tội phạm này đang có nhiều phương thức thủ đoạn biến hóa khôn lường để lừa đảo người dân.

Ngoài ra, các đối tượng còn sử dụng các thiết bị chỉnh âm thanh để điều chỉnh giọng nói, giả danh nhân viên của dịch vụ chuyển tiền trung gian hoặc ngân hàng và gọi cho nạn nhân bằng sim rác để liên lạc với nạn nhân lấy thông tin. Ngay khi có đủ thông tin của nạn nhân, Tuấn sẽ sử dụng thông tin này đăng nhập vào website ngân hàng thật của ngân hàng để thực hiện lệnh chuyển toàn bộ số tiền trong tài khoản nạn nhân đến tài khoản của đối tượng.

Mỗi vụ lừa đảo trót lọt đối tượng cầm đầu Lê Anh Tuấn sẽ trả công cho Dũng và Thành từ 10-50% số tiền lấy được. Với thủ đoạn này, từ tháng 10/2019 đến nay, đường dây này đã lừa đảo hơn 300 nạn nhân từ nhiều tỉnh, thành trong cả nước, chiếm đoạt hơn 107 tỷ đồng.

Cơ quan điều tra khuyến cáo người dân không nên vội vàng liên lạc, giao tiếp với các mối làm quen, kết bạn với người nước ngoài hoặc người lạ qua mạng xã hội, qua điện thoại, không trao đổi hoặc làm theo yêu cầu của các đối tượng giả danh nhân viên giao nhận, Hải quan, Thuế,  không cung cấp số điện thoại riêng, số tài khoản, thẻ tín dụng, thông tin cá nhân cho bất kỳ ai, không đứng tên, chuyển giao tài khoản, nhận tiền giúp bất cứ ai; tuyệt đối không chuyển tiền dưới bất kỳ hình thức nào khi nghi vấn đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. 

BT
Thăm dò khán giả