Thứ ba, ngày 06/12/2022 - 07:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 20:34, Chủ Nhật, 14/06/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Những lò độ xe tiếp tay cho quái xế

(ANTV) - Gần đây, việc thay đổi kết cấu xe máy (hay còn gọi là độ xe) thu hút nhiều người, đặc biệt là giới trẻ. Đây là hành vi vi phạm pháp luật, bởi sự mất an toàn, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông. Tuy nhiên, việc xuất hiện ngày càng nhiều các lò độ xe, cũng như phụ tùng nhập lậu đang trôi nổi trên thị trường, đã khiến những thành phố lớn trở thành thiên đường của “xế độ” và gây nhiều khó khăn cho công tác kiểm soát của lực lượng chức năng.

Những lò độ xe đã tiếp tay như thế nào cho quái xế và giải pháp ngăn chặn tình trạng là gì?

Từ lâu, giới trẻ các thành phố lớn, thậm chí những vùng nông thôn tiếp giáp đô thị, đã bỏ ra không ít thời gian và tiền bạc cho trò chơi tử thần “độ xe”.

Những chiếc “xe cọp” độ thường có tốc độ sấp xỉ 200km/h. Tốc độ chính là thứ có khả năng gây nghiện đối với những thanh thiếu niên mới lớn. Tuy nhiên, máu ăn thua tại những cuộc đua với tử thần, đã khiến những tín đồ đam mê tốc độ khắp cả nước mang sinh mạng của mình ra đánh cược.

Và chính những “lò độ” xe chứ không phải ai khác, đã tiếp tay cho các quái xế trong trò chơi tử thần bất tận...

Những cuộc đua thu hút hàng trăm chiếc xe độ  như thế này diễn ra như cơm bữa tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Miền Đông, Miền Tây Nam Bộ. Đây là cơ hội để những lò độ xe khẳng định tên tuổi, uy tín với nhau. Còn với các nài xe – hay quái xế đây rất có thể là một cuộc tỷ thí ăn thua được cá độ bằng tiền. Ít thì cũng từ 5 – 10 triệu một chặng, còn nhiều thì cũng lên đến tiền trăm triệu. Cũng có thể, các quái xế sẽ cá cược bằng chính chiếc xe mình đang đi, tùy vào việc set kèo độ. Miễn là đối thủ dám chơi, dám chấp nhận...

Ở miền bắc, việc độ xe không xảy ra rầm rộ như tại các tỉnh phía nam. Tuy nhiên việc tụ tập thành đoàn, cản trở giao thông, lạng lách đánh võng, bốc đầu, phóng nhanh vượt ẩu, gây tai nạn xảy ra khá thường xuyên kể cả các quận ngoại thành, gây bức xúc trong dư luận.

Việc không thể kiểm soát các lò độ xe, cũng như phụ tùng nhập lậu đang trôi nổi trên thị trường, mặt khác các chế tài xử phạt cũng chưa thực sự đủ mạnh, đã khiến những thành phố lớn trở thành thiên đường của xế độ. Hệ quả của trò chơi tử thần đôi khi là vô cùng thảm khốc. Nhiều quái xế đã phải trả giá đắt vì không thể kiểm soát tốc độ, gây tai nạn thương tâm. Rất nhiều người đi đường cũng đã vô tình trở thành nạn nhân của các đoàn đua này. Nhiều đối tượng cũng đã bị pháp luật trừng trị vì hành vi đua xe trái phép, gây rối trật tự công cộng.

Tuy nhiên, bất luận trong mọi hoàn cảnh, thì các cuộc đua vẫn diễn ra, bất chấp việc phải đánh đổi mạng sống của bản thân, của người đi đường và những quy định của pháp luật. Đây thực sự là một trong những băn khoăn cần có câu trả lời sớm, thì mới có thể hạn chế được thực trạng đang nhức nhối trong giới trẻ hiện nay.

Dưới góc nhìn của các chuyên gia tâm lý, thì chính sự non nớt về tâm sinh lý, phản ánh quá trình chưa trưởng thành của lứa tuổi này, dễ bị dụ dỗ lôi kéo vào những trò mạo hiểm như độ xe, đua xe dẫn đến hành vi phạm pháp. Những hệ quả xấu xuất phát từ những hành vi bồng bột, nhất thời có tính a dua. Sự vụng về ấy, khiến nhiều người thấy đáng thương hơn là đáng trách, nếu nhìn ở góc độ tích cực. Tuy nhiên chúng ta cũng rất cần phải kiên quyết ngăn chặn kịp thời nhằm giáo dục, răn đe, phòng ngừa, và chắc chắn cần phải xử lý thật nghiêm minh những đối tượng cầm đầu, tổ chức thì mới có thể hạn chế được tình trạng trên.

Mặc khác, chúng ta cũng cần tăng cường công tác giáo dục tại gia đình, đồng thời có các biện pháp mạnh mẽ trong việc việc kiểm soát tình trạng độ xe phi pháp. Có như vậy mới có thể góp phần hạn chế việc gia tăng các hoạt động đua xe bất hợp pháp, giúp đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông cho người dân.

BT
Thăm dò khán giả