Thứ hai, ngày 06/02/2023 - 11:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:39, Chủ Nhật, 19/12/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Những kết quả tích cực trong cao điểm tấn công tội phạm mua bán người

(ANTV) - Tội phạm mua bán người vẫn luôn tiềm ẩn phức tạp ngay cả trong thời điểm dịch bệnh Covid 19 có diễn biến phức tạp. Trước làn sóng dịch Covid 19 lần thứ 4 bùng phát ở nhiều nước trên thế giới, Việt Nam đã tăng cường thực hiện giãn cách xã hội trong nước, siết chặt quản lý biên giới. Do đó tội phạm mua bán người đã có những dấu hiệu chuyển hướng hoạt động và vẫn tiềm ẩn phức tạp. 

 

 

 

Chủ động trước những diến biến của tội phạm mua bán người trong bối cảnh dịch bệnh, Bộ Công an đã những phân tích, đánh giá và chỉ đạo quyết liệt. Trong đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm mua bán người vừa qua, lực lượng công an các đơn vị địa phương trên cả nước đã vào cuộc đồng bộ, nghiêm túc. Nhiều chuyên án thành công đã bóc gỡ những đường dây tội phạm hoạt động tinh vi, nhiều nạn nhân đã được giải cứu an toàn.

Một nạn nhân là học sinh lớp 11, thời gian dịch bệnh vừa qua, em học sinh này học trực tuyến và có nhiều thời gian lên mạng xã hội kết bạn, làm quen. Một người bạn trai quen trên mạng đã bày tỏ tình cảm và hẹn đưa em đi chơi xa vào cuối tuần. Tin lời, em đã dấu bố mẹ, trốn đến điểm hẹn theo lời bạn trai hướng dẫn. Sau đó, em được đưa đến một địa chỉ hoàn toàn không như những gì em tưởng tượng và cũng không thấy người bạn trai trên mạng xuất hiện.

Cháu đã rất sợ hãi khi gặp toàn những người lạ mặt, không quen biết. Sau đó cũng không phải khu du lịch như anh ấy nói và chỉ ở trong phòng của 1 nhà nghỉ. Rồi họ cũng thu điện thoại và không cho cháu liên lạc với ai.

Cũng với thủ đoạn lợi dụng tình cảm với nạn nhân, 2 đối tượng là anh em ruột gồm Hoàng A Vừ và Hoàng A Páo, cùng trú tại huyện Bảo Lạc, Cao Bằng hẹn nạn nhân đi nhà nghỉ và hứa sẽ trả cho nạn nhân số tiền 3 triệu đồng. Sau khi nạn nhân đồng ý, Vừ rủ Páo cùng đưa nạn nhân vượt biên sang Trung Quốc. Tại đây, Vừ đã nhận 7000 (nhân dân tệ) theo thỏa thuận từ một người đàn ông Trung Quốc và uy hiếp, ép buộc nạn nhân làm vợ của người đó.

Trong thời gian qua, khi Việt Nam siết chặt quản lý biên giới để phòng chống dịch bệnh, tội phạm mua bán người chuyển hướng hoạt động nội địa, liên tuyến, liên tỉnh với nhiều thủ đoạn ngày càng tinh vi, xảo quyệt. Đặc biệt chúng đã triệt để lợi dụng mạng internet để lôi kéo, kết nạp thành viên vào các hội nhóm hiến tạng, cho nhân con nuôi, mang thai hộ vì mục đích thương mại, tuyển dụng lao động tại các cơ sở, dịch vụ kinh doanh có điều kiện.

Chủ động trước những diễn biến phức tạp của tội phạm mua bán người, Bộ Công an đã chỉ đạo lực lượng CSHS triển khai đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm mua bán người từ 1/7 đến 30/9/2021. Trong 3 tháng triển khai cao điểm, đặc biệt trong bối cảnh ảnh hưởng của dịch bệnh Covid 19, lực lượng Công an các đơn vị, địa phương phối hợp chặt chẽ với lực lượng Bộ đội Biên phòng và các đơn vị liên quan bám sát mục tiêu, yêu cầu thực hiện hiệu quả mục tiêu kép đảm bảo an toàn phòng chống dịch và thực hiện hiệu quả đợt cao điểm với những kết quả nổi bật.

Kết quả nổi bật trong đợt cao điểm đó là lực lượng chức năng đã chủ động nắm chắc tình hình tội phạm mua bán người, kịp thời thông báo các phương thức, thủ đoạn hoạt động mới của loại tội phạm này; xác định tuyến địa bàn trọng điểm, phức tạp từ đó xây dựng kế hoạch nghiệp vụ chuyên sâu tăng cường phòng chống tội phạm mua bán người trong và sau dịch Covid 19.

Cụ thể, trong đợt cao điểm toàn quốc đã phát hiện, điều tra 35 vụ, 47 đối tượng, tăng 21% số vụ so với cao điểm năm 2020.

Cũng trong đợt cao điểm này, cơ quan thường trực Chương trình phòng, chống mua bán người, Bộ Công an phối hợp cùng Trung ương Hội Liên Hiệp phụ nữ Việt Nam và các đơn vị liên quan khác đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền hưởng ứng Ngày toàn dân phòng chống mua bán người ngày 30/7.

Tại các cơ sở, địa phương cũng xuất nhiều mô hình, cách làm hay trong công tác phòng chống tội phạm mua bán người. Đơn cử như mô hình CLB bộ Hội phụ nữ phòng chống tội phạm buôn bán phụ nữ và trẻ em tại xã Lê Lợi, huyện Thường Tín, Hà Nội. Mỗi thành viên trong CLB là 1 tuyên truyền viên tích cực từ đó, những âm mưu, thủ đoạn mới của tội phạm mua bán người, xâm hại phụ nữ trẻ em thường xuyên được cập nhật, chia sẻ. Tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức và hành động trong phòng ngừa loại tội phạm này.

Theo nhận định của cơ quan Công an, trong thời gian tới, dự báo tình hình hoạt động của tội phạm mua bán người vẫn có những diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều yếu tố khó lường. Bộ Công an tiếp tục có những chỉ đạo quyết liệt để tập trung lực lượng đấu tranh có hiệu quả với loại tội phạm này.

Có thể nói, vượt qua những khó khăn trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, những kết quả đã đạt được trong đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm mua bán người vừa qua đã khằng định sự quyết tâm trong công tác ngăn chặn và đẩy lùi tội phạm mua bán người của các lực lượng chức năng Việt Nam; thể hiện cam kết của Chính phủ VN trước cộng đồng quốc tế trong công cuộc chống lại nạn mua bán người./.

BT
Thăm dò khán giả