Thứ năm, ngày 05/08/2021 - 06:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:17, Thứ 4, 18/09/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Những kẻ sát nhân mang danh cuồng ghen

(ANTV) - Chỉ trong 10 ngày qua, trên cả nước đã xảy ra nhiều vụ trọng án, đáng chú ý  là đã có nhiều vụ án mà nạn nhân và hung thủ không chỉ biết nhau mà còn có thời gian gắn bó, yêu thương nhau. 

Khi vụ án nam sinh dùng dao kết liễu bạn gái vì mâu thuẫn tình cảm rồi nhảy lầu tự vẫn tại Hà Nội vẫn chưa lắng xuống thì tại Đồng Nai lại xẩy ra vụ án đau lòng, khi người chồng cũng vì ghen tuông đã dùng kéo đâm chết vợ.

Đáng buồn là đây không phải là những trường hợp hiếp gặp do mâu thuẫn và ghen tuông mù quáng. Bởi trước đó, rất nhiều vụ án thương tâm vì nguyên nhân tương tự cũng đã xảy ra.

Theo Tiến sĩ Đỗ Cảnh Thìn, có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc vợ chồng hay những người đã từng yêu thương nhau lại nhẫn tâm sát hại nhau. Thứ nhất, tình yêu, niềm tin dành cho nhau chưa đủ lớn. Những người này thật sự ích kỷ, muốn có sự chiếm hữu. Thứ hai, do cái tôi của những người trong cuộc quá cao, không làm chủ được bản thân trong mỗi lần cãi vã. Thứ ba, những yếu tố bên ngoài như: rượu, ma túy, các chất kích thích.

Vậy nên bên cạnh tự ý thức, các tổ chức xã hội và cơ quan quản lý Nhà nước cần phải thúc đẩy việc mở lớp học kỹ năng sống, lớp tiền hôn nhân, giúp họ có kỹ năng giải quyết mâu thuẫn trong cuộc sống, khúc mắc giữa vợ chồng. Việc hóa giải những mâu thuẫn trong đời sống, trong mỗi gia đình là điều hết sức quan trọng. Bên cạnh đó tự thân mỗi người cần phải biết yêu cuộc sống của mình, yêu gia đình mình,sống có trách nhiệm.

Mâu thuẫn, xung đột là điều khó tránh khỏi nhưng mỗi người cần phải nghĩ cho người khác, đừng vì “cái tôi” quá lớn để những mâu thuẫn, xung đột càng đẩy lên cao đến mức không thể kiểm soát được. Bên cạnh đó, người thân trong gia đình cần phải có sự quan tâm, có trách nhiệm với nhau. Đặc biệt là việc giáo dục đạo đức, lối sống, coi đó là nền tảng xây dựng trong mọi quan hệ bền vững nhằm ngăn ngừa những bi kịch xảy ra.

 

BT
Thăm dò khán giả