Thứ sáu, ngày 01/07/2022 - 23:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:47, Thứ 3, 04/05/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Những kẻ dâm ô bệnh hoạn

(ANTV) - Qua các vụ án xâm hại tình dục gần đây được dư luận cả nước quan tâm cho thấy nạn nhân ngày càng trẻ hóa độ tuổi. Điều này tiếp tục đặt ra vấn đề giáo dục kỹ năng tránh bị xâm hại cho trẻ em trở nên bức thiết hơn bao giờ hết. 

 

Theo các chuyên gia, việc được trang bị kỹ năng về giáo dục giới tính không chỉ giúp các em ý thức hơn trong việc bảo vệ cơ thể mình, nâng cao kỹ năng tự vệ, mà còn giúp các cơ quan chức năng thuận lợi hơn trong quá trình điều tra tội phạm.

Yêu râu xanh Nguyễn Khắc Thủy 77 tuổi ở Vũng Tàu, Nguyễn Quang Thọ  43 tuổi ở huyện Hoài Đức, TP Hà Nội; đối tượng Phạm Văn Dũng 46 tuổi làm nghề sản xuất giá đỗ ở Vũng Tàu - là 3 trong số những tên yêu râu xanh kinh tởm trên cả nước. Tình trạng dâm ô, hiếp dâm trẻ đang là hồi chuông đáng báo động hiện nay. Các đối tượng thì ngày càng bệnh hoạn và tinh vi trong hành động của mình.

Tại  hiện trường vụ án vừa xảy ra tại thành phố Vũng Tàu. Đối tượng Phạm Văn Dũng đã thực hiện hành vi giết cháu bé 5 tuổi rồi xâm hại tình dục tại một bãi đất trống cách nhà 300m. Đối tượng Dũng được xác định là hàng xóm, ở kế bên nhà nạn nhân.

Tại cơ quan Công an, Dũng đã thừa nhận hành vi của mình, chính hắn là hùng thủ. Khoảng 20h ngày 17.4, sau khi đi đám giỗ tại nhà một người quen gần đó, Dũng đi bộ về nhà thấy nhà khóa cửa nên định đi bộ sang nhà mẹ vợ dự tiệc sinh nhật. Trên đường ra đầu hẻm, Dũng thấy bé gái 5 tuổi cùng một bé khác đi theo sau, lúc này đối tượng nảy sinh ý định xâm hại tình dục bé gái nên đã bế cháu đến gò cát cạnh sân bóng. Khi bé gái la lên, sợ phát hiện Dũng đã bóp cổ nạn nhân đến chết. Sau đó dùng tay xâm hại tình dục rồi bỏ đi.

Đại tá Nguyễn Văn Thời, Phó Giám đốc Công an tỉnh Bà Rịa, Vũng Tàu cho biết: Những tên yêu râu xanh phải trả giá cho hành vi đồi bại của mình nhưng đằng sau những bản án hệ lụy vẫn còn nhức nhối. Nỗi đau, ám ảnh về tinh thần của các em biết đến bao giờ mới nguôi ngoai. Hành vi thú tính của kẻ mà nạn nhân gọi bằng ông là vết thương lòng mãi không lành. Đó là câu chuyện mà chúng tôi đã ghi lại được ngay tại thủ đô Hà Nội.

Câu hỏi đặt ra là tại sao trong khi khung hình phạt áp dụng cho loại tội phạm này cao và xã hội lên án mạnh mẽ nhưng dường như có chiều hướng tăng? Một số vụ án thời gian gần đây đã lý giải một số nguyên nhân đó là đối tượng không làm chủ được hành vi, thiếu sự quan tâm dạy bảo, bị kích dục do xem các phim khiêu dâm trên mạng, lối sống buông thả, coi thường pháp luật. Xâm hại tình dục trẻ em là một dạng tội phạm ẩn, số vụ việc thực có thể lớn hơn. Bởi khi bị xâm hại, do lo sợ và tâm lý xấu hổ, mặc cảm, tai tiếng nên bản thân trẻ và gia đình không dám nói ra.

Trung tá Chu Thị Tú, Chuyên gia tâm lý phân tích: Đối tượng xâm hại trẻ em phần lớn chưa có tiền án, tiền sự và có quan hệ gần gũi với nạn nhân. Thủ đoạn của các đối tượng này là lợi dụng trẻ em ở nhà một mình, nơi vắng vẻ hoặc trường học để xâm hại, thậm chí làm quen qua mạng internet rồi dụ dỗ, cưỡng ép.Trẻ em là đối tượng đặc biệt của xã hội cần được bảo vệ trong mọi trường hợp. Vì thế, nếu không có hình thức xử phạt bằng các biện pháp hình sự tùy mức độ thì khó có thể hạn chế được loại hình tội phạm này.

Theo Đại úy Hải Yến, để phòng ngừa, ngăn chặn tội phạm xâm hại tình dục trẻ em, gia đình cần quản lý con cái chặt chẽ, nâng cao trách nhiệm của cha mẹ, thường xuyên quan tâm, chăm sóc, chia sẻ, bảo vệ con em mình. Trang bị cho trẻ em những kiến thức cơ bản về giới tính, kỹ năng sống cần thiết để tự bảo vệ và cần chỉ rõ những cạm bẫy mà con em có thể gặp phải trong cuộc sống để tránh xa kẻ xấu.

Đồng thời, khi phát hiện có sự xâm hại tình dục ở trẻ em, nạn nhân và gia đình phải trình báo ngay cho cơ quan Công an để được hỗ trợ tư vấn, giải quyết tránh để lọt tội phạm và đưa đối tượng phạm tội xử lý theo quy định của pháp luật.

Mặt khác, cũng cần phải rất thận trọng khi để các em tiếp xúc với các nguồn thông tin không lành mạnh trên mạng Internet.

BT
Thăm dò khán giả