Thứ năm, ngày 09/02/2023 - 20:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 18:24, Chủ Nhật, 05/08/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Những kẻ buôn ma túy lớn sa lưới

(ANTV) - Từ đầu năm 2018 đến nay, lực lượng Công an toàn quốc đã triển khai quyết liệt các kế hoạch, biện pháp công tác, đấu tranh trấn áp tội phạm ma túy đạt được nhiều kết quả nổi bật, trong đó đã đánh đúng, đánh trúng nhiều đường dây mua bán, vận chuyển ma túy lớn.

 

Trên huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình, từ đầu năm đến nay đã có 10/18 xã nông thôn có các vụ việc liên quan đến ma túy với tổng số đối tượng liên quan lên tới 110 người. Trong số những vụ án đó có đối tượng Lê Văn Dũng, sinh năm 1991, trú tại xã Cảnh Hóa, huyện Quảng Trạch, vừa bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Quảng Trạch khởi tố về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy.

Mới đây, tại thành phố Đà Nẵng, lực lượng TS CATP phát hiện đối tượng có biệt danh “Đá Đen”, trú Q. Sơn Trà, Đà Nẵng có biểu hiện hoạt động mua bán trái phép chất ma túy với số lượng lớn. Qua nhiều ngày phá án, lực lượng chức năng đã bắt được đối tượng Lê Chí Thọ (1989, trú tổ 29C, P. Mân Thái, Q. Sơn Trà). Đối tượng rất tinh vi, xảo quyệt, hoạt động lưu động trên nhiều địa bàn, liên quận khiến cho công tác quản lý đối tượng gặp rất nhiều khó khăn.

Theo thống kê, hiện nay 100% các tỉnh, huyện trên cả nước đều có người nghiện ma túy; trên 70% xã phường có người nghiện, Số người nghiện tăng qua các năm từ 6 -8 %. Hiện cả nước có hơn 210.000 người nghiện có hồ sơ quản lý. Đây thực sự là những con số đáng báo động.

Trong vụ án tại Quảng Bình, dù còn rất trẻ, nhưng Dũng không chịu khó làm ăn mà chỉ thích chơi và hưởng thụ. Ở địa bàn nông thôn, xung quanh khu Dũng ở cũng có nhiều Công ty, khu công nghiệp tuyển dụng lao động, nhưng Dũng không màng tới những thông tin này. Dũng cùng một số đối tượng khác trên địa bàn thường tụ tập, gom tiền mua ma túy về sử dụng tại nhà.  Gần đây nhất, lực lượng chức năng đã mật phục và bắt quả tang Dũng cùng các thanh niên khác đang sử dụng ma túy.

Vụ án tại Đà Nẵng, với đối tượng Thọ, hắn thể hiện sự lọc lõi, tinh vi của mình khi hàng về, hắn đã không trực tiếp bán ma túy nhỏ lẻ cho các con nghiện mà chỉ tập trung giao dịch với các đối tượng “mua sỉ” với số lượng lớn, có quan hệ quen biết từ trước. Phương thức, thủ đoạn hoạt động này khiến cho công tác xác minh, thu thập thông tin, tài liệu của lực lượng trinh sát gặp rất nhiều khó khăn.

Khi hàng về, Thọ bán hàng cho những con buôn và giải quyết nhanh chóng số hàng này.

Thấy lời lớn, đối tượngThọ còn móc nối với đối tượng tại Nghệ An để đưa ma túy về Đà Nẵng tiêu thụ với số lượng lớn. Phương thức “giao dịch” mà Thọ sử dụng là thông qua dịch vụ chuyển tiền của ngân hàng, Thọ chuyển tiền trước cho đối tượng ở Nghệ An, sau đó đối tượng tại Nghệ An sẽ gửi ma túy vào Đà Nẵng. Khi nhận được ma túy, Thọ tập trung “bỏ sỉ”, giải quyết nhanh nguồn cung ma túy cho các đầu mối mua bán lẻ trên địa bàn tại Đà Nẵng và một số đại lý tại Quảng Nam. Tuy nhiên, sự tinh vi của hắn cũng đã không qua mặt được lực lượng chức năng.

Thọ gọi cho đối tượng ở Nghệ An để đưa số lượng lớn ma túy về Đà Nẵng tiêu thụ. Hình thức giao dịch, chuyển tiền trước qua ngân hàng rồi nhận hàng sau.

Lưu ý:

Đối tượng mua bán chất ma túy thường sử dụng thủ đoạn rất tinh vi. Chúng thường xuyên thay đổi phương thức hoạt động nên gây khó khăn cho công tác điều tra của lực lượng chức năng. Mỗi khi hàng về, chúng thường giải quyết nguồn hàng rất nhanh thông qua những đường dây khép kín đã thiết lập từ trước. Người dân không nhận lời vận chuyển giúp người lạ những món hàng mà mình không biết rõ nó là gì. Mỗi chúng ta cần tố giác kịp thời đến cơ quan công an khi phát hiện kẻ khả nghi, có dấu hiệu buôn bán ma tuý góp phần làm trong sạch môi trường sống.

BT
Thăm dò khán giả