Thứ tư, ngày 25/05/2022 - 12:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:08, Thứ 6, 22/01/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Những đối tượng của tín dụng đen

(ANTV) - Hình thức cho vay tín dụng với lãi suất cao từ các tổ chức, cá nhân thực hiện các hoạt động cho vay tiền nhưng không đăng ký kinh doanh và không được sự cấp phép của nhà nước, được biết đến nhiều với tên gọi Tín dụng đen. Tại nhiều thành phố lớn, tín dụng đen đã vươn tới tất cả đối tượng. Tuy nhiên, thường xuyên hơn cả là những người yếu thế và những người lao động có thu nhập thấp – những người luôn chật vật với chi tiêu hàng ngày.

Tại khu vực Tạ Quang Bửu – Trần Đại Nghĩa, tuyến đường tập trung nhiều trường đại học lớn cũng là nơi có rất nhiều những quảng cáo về các tổ chức cho vay không thế chấp, hỗ trợ tài chính tiện lợi...

Từ thẻ sinh viên, chứng minh thư, hay ngay cả bằng tốt nghiệp đều có thể sử dụng để vay được tiền.

Tìm tới một tổ chức hỗ trợ tài chính sinh viên, so với ngân hàng thì những tổ chức này giải ngân hồ sơ rất nhanh và thủ tục vô cùng đơn giản.

Đổi lại cho sự tiện lợi là mức lãi suất rất cao mà sinh viên nào nếu đã kí vào giấy vay tiền cũng phải chịu. Khoảng từ 2500 đồng – 3000 đồng triệu/ngày, tương đương với mức lãi xuất 95 – 108%/năm.

Theo quy định của pháp luật, với hình thức cho vay lãi suất thoả thuận thì mức lãi này không được vượt quá 20%/năm. Tất cả các hình thức cho vay với lãi suất cao hơn đều là vi phạm pháp luật.

Tuy nhiên, do nhu cầu của nhiều khách hàng, dịch vụ này vẫn nở rộ. Không chỉ có sinh viên, tín dụng đen còn tìm tới công nhân tại các khi công nghiệp ven các thành phố lớn. Đặc biệt vào dịp cuối năm, khi thu nhập của họ đang bị ảnh hưởng lớn từ dịch bệnh, nhu cầu tài chính tăng cao.

Nếu như với sinh viên các đối tượng vay nặng lãi thường bám vào gia đình của con nợ thì đối với công nhân những người lao động đã có nguồn thu nhập ổn định. Các tổ chức này thường bám vào bảng lương để thu lãi, một nguồn lợi nhuận khổng lồ. Với nguồn lợi này thì họ không ngại gây mọi áp lực nếu các con nợ có biểu hiện lần khất.

Thực tế là sinh viên hay công nhân không phải là những đối tượng có khả năng vay với số lượng lớn. Do vậy, mức độ rủi ro ở những đối tượng này thường thấp. Ngoài ra, nhu cầu của 2 nhóm đối tượng này khá cao, nên các tổ chức tín dụng đen thường thích làm ăn với các đối tượng này hơn. Gần Tết là lúc mà hoạt động cho vay diễn ra nhộn nhịp vì nhu cầu chi tiêu lớn.

BT
Thăm dò khán giả