Thứ ba, ngày 29/11/2022 - 16:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:03, Thứ 5, 15/03/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Những cuộc săn thú bắn... người

(ANTV) -Những vụ săn thú bắn nhầm người của đồng bào vùng cao trở nên ngày một nhiều, đang gióng lên hồi chuông cảnh báo trước việc săn bắn phi pháp, gây họa lớn của một số người dân thiếu ý thức. 

Sau Tết, người dân vùng cao ở một số xã huyện Ba Tơ lại lén lút sử dụng súng tự chế vào rừng săn kiếm nguồn thu nhập cho gia đình. Đây cũng là nguyên nhân mà Phạm Văn Kim, ở thôn Tà Noát, xã Ba Ngạc, huyện Ba Tơ dùng súng săn bắn thú rừng nhưng bắn nhầm trúng bạn săn Phạm Văn Hôm trú cùng thôn. Do trúng nhiều vết đạn chì nạn nhân tử vong vào ngày 11/3 vừa qua.
 
Đối tượng Phạm Văn Kim, ở xã Ba Ngạc, huyện Ba Tơ, Quảng Ngãi cho biết, chúng tôi chia nhau 2 hướng bao vây bắn bầy khỉ. Khi lên chỗ đoạn có bầy khỉ tôi ngắm đàn khỉ. Rồi bóp cò. Bỗng đứa em bị trúng đạn la lên sao lại bắn em.
 
Sau Tết khi mùa vụ đã xong xuôi, cánh thanh niên trong các thôn làng lại rủ nhau vào rừng săn bắn chim, thú cải thiện bữa ăn và thứ không thể thiếu khi mang theo bên mình là những khẩu súng săn. Mặc dù phần lớn người dân dùng các loại súng này với mục đích đi săn bắn chim chóc, thú rừng nhưng nếu dùng để giải quyết những mâu thuẫn thì với khả năng gây sát thương cao, những khẩu súng này hoàn toàn có thể giết người.
 
Công an Quảng Ngãi khám nghiệm hiện trường vụ án.
 
Anh Phạm Văn Cư, Phó Trưởng Công an xã Ba Tiêu, huyện Ba Tơ, Quảng Ngãi cho biết, một số thôn sống rải rác ở bìa rừng nên người dân chủ yếu sống nhờ núi rừng. Nhiều người lén lút tàng trữ sử dụng súng săn. Khi chúng tôi vào kiểm tra thì không phát hiện họ có súng. Họ giấu súng trong rừng nên khó khăn việc thu hồi súng tự chế.
 
Theo ông Lê Chí Phương, Phó Giám đốc Sở Tư Pháp Quảng Ngãi cho biết, hành vi sản xuất chế tạo sửa chữa các loại vũ khí quân dụng, vũ khí thể thao, súng săn, có nghĩa là súng săn, hơi cồn, súng kíp. Thì có thể xử phạt 20 triệu đồng đến 40 triệu đồng. Ngoài ra xử phạt theo hình sự nếu như sau khi xử phạt hình chính mà tiếp tục tái phạm.
 
Thú rừng bị bắn hạ tràn lan, kéo theo người chết, kẻ đi tù. Nhưng bất chấp tất cả, người dân vẫn cố tình lén lút sử dụng. Bên cạnh sự vào cuộc tích cực của lực lượng Công an thì người dân cũng cần phải có ý thức trong việc chấp hành nghiêm quy định của pháp luật và tích cực tham gia tố giác các hành vi tàng trữ, sử dụng trái phép súng độ chế để góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn./.
 
 
Thăm dò khán giả