Thứ bảy, ngày 18/09/2021 - 03:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:54, Thứ 5, 07/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Những chiến sĩ làm công tác hồ sơ an ninh

(ANTV) - Có một lực lượng mà công việc của họ gắn liền với những tập hồ sơ, tài liệu chứa đựng những thông tin có ý nghĩa rất quan trọng trong công tác đảm bảo an ninh chính trị. Đó là những cán bộ, chiến sĩ làm công tác Hồ sơ an ninh. 

Tại căn phòng nhỏ, nơi có hàng ngàn tập hồ sơ, tài liệu lưu giữ những thông tin về con người liên quan đến lĩnh vực an ninh; có nhiều hồ sơ lưu giữ đã 60 năm, giấy bị phân hủy, ố vàng, phải bảo quản bằng hóa chất chống mối mọt nên rất độc hại.

Thế nhưng, ngày qua ngày, Trung tá Nguyễn Thị Hạnh - Đội trưởng Đội Hồ sơ nghiệp vụ an ninh, phòng Hồ sơ Công an tỉnh Thái Nguyên vẫn cùng đồng đội cần mẫn, miệt mài, tỷ mỷ tra cứu, khai thác những thông tin quý giá, có ý nghĩa quan trọng phục vụ các yêu cầu nghiệp vụ của lực lượng công an.

Trung tá Nguyễn Thị Hạnh cho biết: Chúng tôi quản lý rất nhiều hồ sơ qua các chế độ. Với những hồ sơ cũ, chúng tôi đã phục chế, phô tô để tránh mờ để khi yêu cầu nghiệp vụ cần đến là sẵn sàng mang ra đọc được đầy đủ thông tin. Đặc thù của cán bộ hồ sơ phải tỉ mỉ, cẩn thận, nếu không sẽ khó tìm được thông tin chính xác khi cần đến. Khi kết luận một vấn đề nào đó là phải trả lời đúng, trung thực với hồ sơ. 

Ngoài việc kiểm tra, tiếp nhận, đăng ký hồ sơ, tài liệu, đến sắp xếp, phân loại, bổ sung thông tin, cập nhật thông tin vào cơ sở dữ liệu, khai thác hồ sơ, chỉnh lý biên tập, phục vụ công tác nghiệp vụ….trung bình mỗi năm, các chiến sỹ làm công tác hồ sơ còn tra cứu, phục vụ công tác tuyển sinh vào các trường công an nhân; phục vụ tuyển chọn nghĩa vụ công an, nghĩa vụ quân sự; tuyển chọn nhân sự vào các cơ quan Đảng, chính quyền; xác nhận lý lịch tư pháp, xuất nhập cảnh...Có thời điểm cán bộ, chiến sĩ phải làm việc gấp nhiều lần so với thường ngày, phải làm thêm giờ, làm cả ngày nghỉ để kịp tiến độ thời gian, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị.

Các cán bộ, chiến sỹ làm công tác hồ sơ an ninh Công an tỉnh Thái Nguyên

Đại úy Dương Minh Tân - Phó Đội trưởng, Phòng Hồ sơ, Công an tỉnh Thái Nguyên cho biết: Chúng tôi thường xuyên học tập nâng cao trình độ nghiệp vụ, công tác tin học để ứng dụng có hiệu quả vào trong công tác hồ sơ nghiệp vụ an ninh. Qua phối hợp giữa các đội trong đơn vị, đã khai thác có hiệu quả trong công tác tra cứu, xác minh, bảo vệ chính trị nội bộ, tuyển sinh, tuyển dụng và các yêu cầu nghiệp vụ, đáp ứng kịp thời nhiệm vụ cấp trên giao.

Không chỉ có ý nghĩa trong công tác nghiệp vụ của ngành công an, cán bộ, chiến sĩ hồ sơ an ninh còn cung cấp thông tin để chứng minh, giải tỏa được những băn khoăn, thắc mắc của người dân về chế độ chính sách, bảo vệ quyền lợi chính đáng của công dân.

Thượng tá Vũ Tú Lệ - Phó trưởng phòng Hồ sơ, Công an tỉnh Thái Nguyên cho biết: Với đặc thù của đơn vị là tỷ lệ nữ chiếm 70% quân số nên có những khó khăn nhất định trong thực hiện công tác nhiệm vụ. Trong những năm qua, cấp ủy lãnh đạo của đơn vị đã tập trung chỉ đạo đội hồ sơ an ninh, đặc biệt trong những dịp thực hiện các kế hoạch bảo vệ phục vụ đại hội Đảng cũng như bầu cử hội đồng nhân dân các cấp, các đợt cao điểm tấn công trấn áp các loại tội phạm.

Mặc dù trong điều kiện vẫn còn nhiều thiếu thốn về máy móc, trang thiết bị kỹ thuật, quân số ít, phần lớn là nữ giới, nhưng cán bộ, chiến sĩ hồ sơ an ninh vẫn đang thầm lặng thổi lên ngọn lửa nhiệt huyết, góp sức mình vào thành tích, chiến công chung của lực lượng Công an Thái Nguyên trong phòng, chống các loại tội phạm, bảo vệ an ninh chính trị, giữ gìn cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Xem thêm video:

 

BT
Thăm dò khán giả