Thứ bảy, ngày 04/02/2023 - 03:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:03, Thứ 2, 06/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhức nhối vấn nạn "xe dù" đội lốt xe hợp đồng

(ANTV) - Tình trạng xe dù, bến cóc đội lốt xe hợp đồng từ các tỉnh vẫn thường xuyên len lỏi vào các phố trung tâm Hà Nội dừng, đỗ, đón, trả khách. Phóng viên ANTV đã có cuộc hành trình thực tế từ Thái Nguyên - Hà Nội trên chiếc xe hợp đồng "đội lốt" này để tìm hiểu về cách thức hoạt động cũng như chiêu trò lách luật ra sao.

Trong vai hành khách, phóng viên gọi điện cho tổng đài của nhà xe Minh Anh Limousine đặt vé đi từ Thái Nguyên về Hà Nội. Trực tiếp đến phòng giao dịch của nhà xe Minh Anh tại phường Tân Lập, TP Thái Nguyên. Lên chiếc xe Minh Anh Limousine 9 chỗ BKS 20B-01599 theo như lịch trình, lái xe đưa cho khách chiếc vé "Hợp đồng vận tải hành khách", trên đó in tên Doanh nghiệp tư nhân Sơn Mến.

Để hợp thức hóa cho chuyến xe hợp đồng này, từ những thông tin của khách hàng cung cấp khi gọi điện đặt chỗ qua tổng đài. Lái xe đã tự lên danh sách và ký mạo thông tin của những hành khách đi trên xe vào bản hợp đồng khống vận chuyển hành khách, "Giấy ủy quyền" và "danh sách khách hàng" để đối phó với cơ quan chức năng.

Thực hiện hành trình về Hà Nội, hành khách cung cấp điểm xuống cho lái xe. Giá vé thu mỗi người là 120 nghìn đồng/vé. Lái xe cho biết, giá vé này đắt gấp đôi so với giá xe khách thông thường. Các điểm trả khách được lái xe "vô tư" thực hiện. Đầu tiên là sân bay Nội Bài. Tiếp đến là đường Võ Chí Công, Tây Hồ,..Cuối cùng là trên đường Trần Duy Hưng và Hoàng Đạo Thúy, quận Cầu Giấy,...Tất cả các điểm trả khách dọc đường đều không có mặt lực lượng chức năng.

Qua tìm hiểu, ở Hà Nội xe Minh Anh ngang nhiên đỗ bên lề đường tại hai điểm chính là Hoàng Đạo Thúy, quận Cầu Giấy và cổng trường Đại học Kinh tế quốc dân, quận Hai Bà Trưng, cứ 30p/chuyến chạy từ Thái Nguyên - Hà Nội và ngược lại. Tuy nhiên, các xe vẫn hiên ngang mà không hề bị xử lý.

Tiếp tục tìm hiểu lộ trình từ Hà Nội - Thái Nguyên, theo hướng dẫn của nhân viên tổng đài, phóng viên có mặt trên đường Nguyễn Văn Huyên, quận Cầu Giấy để lên chiếc xe BKS 20B-01594. 

khi được hỏi về trụ sở văn phòng, lái xe này trả lời: Không có đâu anh ạ! Chỉ có trên Thái Nguyên thôi ạ! Ở đây khách cứ hẹn điểm nào em đón điểm đấy, cứ bắt dọc đường thế này.

Có thể thấy, ngoài việc bất chấp những vi phạm, xe dù núp bóng là xe hợp đồng đang trở thành vấn nạn. Tạo nên thách thức lớn về áp lực giao thông; tính minh bạch, công bằng trong hoạt động kinh doanh vận tải hành khách liên tỉnh. Mặc dù lực lượng chức năng tăng cường việc ra quân xử lý. Tuy nhiên, để dẹp bỏ triệt để tình trạng này, xem ra vẫn đang là bài toán nan giải đối với các cơ quan quản lý.

BT
Thăm dò khán giả