Chủ nhật, ngày 05/02/2023 - 03:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:59, Thứ 6, 29/10/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhức nhối tình trạng trồng cây cần sa ở Đắk Lắk

(ANTV) - Những năm gần đây, tình trạng trồng và mua bán cây cần sa diễn ra hết sức phức tạp trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk. Nếu như trước đây, lực lượng chức năng phát hiện người dân chỉ trồng vài chục cây thì nay đã lên đến hàng trăm thậm chí là hàng nghìn cây cần sa. 

 

Không chỉ tăng về quy mô mà nhiều người còn đầu tư xây dựng cả vườn ươm, vườn trồng khép kín. Đây quả là thực trạng đáng báo động cần được các cơ quan chức năng đấu tranh, ngăn chặn, triệt xóa loại cây nguy hại này ra khỏi cộng đồng.

Vụ việc trồng cây cần sa trái phép bị phát hiện đầu tiên tại Đắk Lắk cách đây hơn mười năm, với số lượng chỉ vài chục cây. Theo thời gian, số vụ trồng cần sa bị triệt xóa tiếp tục gia tăng và địa bàn mở rộng tại nhiều địa phương trong địa bàn tỉnh.

Địa bàn chọn để trồng thường là khu rẫy vắng người qua lại, chủ vườn không thuê công lao động tại địa phương nên rất khó để lộ thông tin ra ngoài. Nếu bị cơ quan chức năng phát hiện thì cho rằng, không biết đây là cây cấm trồng và chỉ trồng để chữa trị bệnh cho vật nuôi.

Từ năm 2020 đến nay, trên địa bàn tỉnh các cơ quan chức năng đã phát hiện hơn 60 vụ, với 70 đối tượng trồng trái phép cây cần sa; thu giữ, tiêu hủy hơn 15.000 cây cần sa tươi, 124kg cần sa khô và nhiều hạt giống chưa kịp gieo trồng. Lực lượng chức năng cũng đã củng cố hồ sơ và khởi tố hình sự 12 vụ với 16 đối tượng liên quan đến trồng cây cần sa trái phép.

Nếu như trước, hầu hết các vụ trồng cần sa bị phát giát đều nằm ở địa bàn vùng sâu, vùng xa thì gần đây lại xuất hiện ở trong khu dân cư đông đúc. Điển hình như việc phát hiện 4 vụ trồng cây cần sa trái phép tại xã Hòa Thuận, thành phố Buôn Ma Thuột.

Các đối tượng vi phạm đã xây tường rào cao, bao quanh những khu trồng cần sa, hòng che mắt người dân và cơ quan chức năng. Trong khu rẫy, còn có cả vườn ươm với hệ thống đèn Led chiếu tia cực tím đắt tiền để chăm sóc cho cây cần sa.

Trước thực trạng liên tiếp gia tăng số vụ trồng cây cần sa trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk, lực lượng Công an đã phối hợp với các cấp chính quyền, các cơ quan đoàn thể ở địa phương đẩy mạnh công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, tệ nạn về ma túy; đồng thời, xây dựng tổ dân phố, xã, phường lành mạnh để nắm bắt tình hình, vận động nhân dân tố giác các hành vi tàng trữ, mua bán trái phép các chất ma túy.

BT
Thăm dò khán giả