Thứ sáu, ngày 27/05/2022 - 01:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:42, Thứ 4, 16/03/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhức nhối tình trạng trẻ vị thành niên vi phạm pháp luật

(ANTV) - Trong thời gian gần đây, tình trạng trẻ vị thành niên vi phạm pháp luật trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đang trở thành vấn đề nhức nhối, có chiều hướng gia tăng cả về số lượng vụ việc lẫn tính chất nghiệm trọng. Đặc biệt, các đối tượng thường tụ tập thành băng, nhóm để thực hiện hành vi phạm tội. Tình trạng này đang gióng lên hồi chuông cảnh báo về việc quản lý, giáo dục con em trong gia đình và xã hội.

Ngày 13/3/2022, Công an quận Sơn Trà (TP Đà Nẵng) vừa khởi tố vụ án, bắt tạm giam Nguyễn Bá Tuấn (sinh năm 2004, trú phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu) để điều tra hành vi trộm cắp tài sản. Đây là đối tượng được xác định là cầm đầu khoảng 11 đàn em có tuổi đời từ 13 đến 16 tuổi đã thực hiện hàng loạt vụ trộm cắp xe máy liên tỉnh từ Đà Nẵng đến Quảng Nam, Quảng Ngãi.

Chỉ trong 3 tháng đầu năm 2022, Công an quận Liên Chiểu (TP Đà Nẵng) cũng đã liên tiếp phát hiện và xử lý 11 vụ việc vi phạm pháp luật có liên quan đến trẻ vị thành niên. Các đối tượng thường tụ tập thành nhóm từ 4 đến 20 người để thực hiện các hành vi cướp giật, trộm cắp tài sản, bắt giữ người trái pháp luật, đánh bạc, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy, tụ tập, sử dụng hung khí để đánh nhau...Các đối tượng đa số đều dưới 18 tuổi, thậm chí nhiều em chỉ mới trong độ tuổi từ 12 đến 14 tuổi.

Từ các vụ việc kể trên có thể thấy tình trạng vi phạm pháp luật ở lứa tuổi vị thành niên đang ngày một gia tăng với tính chất ngày càng nghiêm trọng, gióng lên hồi chuông cảnh báo đối với các bậc phụ huynh trong việc quản lý, giáo dục con em. Bên cạnh sự vào cuộc của các lực lượng chức năng thì sự chung tay của các cấp chính quyền, nhà trường, gia đình là vô cùng cần thiết và quan trọng để ngăn chặn hiệu quả nhưng hành vi vi phạm pháp luật của thanh thiếu niên khi vừa phát sinh, giúp các em phát triển đúng hướng, tránh sự lôi kéo của những đối tượng xấu.

Thăm dò khán giả