Thứ tư, ngày 28/09/2022 - 13:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:05, Thứ 3, 17/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhức nhối tình trạng thiếu niên vi phạm pháp luật

(ANTV) - Câu chuyện thanh niên lười học tập, lao động, vi phạm pháp luật có lẽ không phải ở riêng một địa phương nào. Nguyên nhân chính yếu vẫn là do thiếu sự quản lý, giáo dục của gia đình. Tại Bình Định, dù các cấp, các ngành có nhiều nỗ lực để phòng ngừa, song thực trạng thiếu niên, trong đó có cả học sinh vi phạm pháp luật đang diễn biến phức tạp.

Đầu tháng 9/2017, Công an xã Hoài Châu, huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định làm rõ một băng nhóm đã gây ra hơn chục vụ trộm tài sản trên địa bàn. Điều đáng nói tất cả những kẻ trộm đều là vị thành niên, có em mới hơn 10 tuổi.

Một băng nhóm thiếu niên đã gây ra hơn chục vụ trộm cắp, cướp giật trên địa bàn thành phố Quy Nhơn trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến cuối tháng 9/2017. Thiếu sự quản lý của gia đình, các em bỏ nhà đi bụi, sống lang thang ở các công viên. Nguy hiểm hơn, chúng đua đòi sử dụng “cỏ Mỹ”, từ đó hành vi sai phạm ngày càng manh động và nguy hiển hơn.

Hiện tại, đến bất kỳ cửa hàng Internet nào ở Bình Định, từ thành thị đến vùng thôn quê đều có thể thấy: khách hàng hầu hết là thiếu niên, trong đó có không ít học sinh, chủ yếu chơi các trò bạo lực. Đáng tiếc là vẫn còn nhiều phụ huynh vô tình buông lỏng quản lý giáo dục con em mình. Để rồi từ đó, các em trở thành những tên trộm, kẻ cướp, thậm chí không ít trường hợp gây án giết người. Trong khi các ngành chức năng vẫn còn loay hoay tìm lời giải cho thực trạng này thì gia đình đóng vai trò then chốt. Các bậc phụ huynh phải chú trọng nhiều hơn đến việc chăm sóc con em mình, thương yêu nhiều hơn và quản lý chặt chẽ hơn, tránh để sự việc đáng tiếc xảy ra.

BT
Thăm dò khán giả