Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 12:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:03, Chủ Nhật, 13/10/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhức nhối tình trạng thanh thiếu niên phạm pháp vì game

(ANTV) - Game online là một trong những hình thức giải trí được giới trẻ yêu thích. Bên cạnh những tác động tích cực của trò chơi này, tình trạng nghiện game online đang trở thành vấn đề bức xúc của nhiều gia đình, nhà trường và xã hội; đồng thời, tình trạng nghiện game online trong giới trẻ trở nên nghiêm trọng, thậm chí không ít trường hợp trở thành tội phạm cũng chính từ game online.

 

Điển hình là vụ cướp tài sản vừa xảy ra tại xã Long Phước, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long. Vào khoảng 21 giờ 40 phút ngày 24/7, sau khi chơi game, Nguyễn Thanh Vương, 17 tuổi, trú tại địa phương đi bộ về nhà thì nhìn thấy một thiếu niên quen biết trong tiệm game điều khiển xe máy chở theo 1 bạn chạy vào xã Long Phước, huyện Long Hồ. Lúc này, Vương nảy sinh ý định cướp xe, bán lấy tiền chơi game. Khi thấy thiếu niên này điều khiển xe quay trở ra Quốc lộ 53 một mình, Vương giả vờ xin đi nhờ xe. Đến đoạn đường vắng, Vương liền dùng dao uy hiếp cướp xe máy.

Bị can Nguyễn Thanh Vương khai: “Sau khi cướp xe em bán được 7 triệu đồng để trả nợ tiền game. Có lúc thì e chơi 1,2 tiếng em về, có lúc em chơi thâu đêm suốt sáng em  mới về”. 

Trước đó, vào khoảng 11 giờ ngày 2/6, em Cao Thị Kiều Nhật, 15 tuổi, trú Phường 9, thành phố Vĩnh Long điều khiển xe đạp điện trên đoạn đường bê tông tại Khóm 2, Phường 9, thành phố Vĩnh Long thì bị 2 đối tượng Nguyễn Tấn Dũng, 31 tuổi, trú xã Long Phước, huyện Long Hồ và Đinh Hoàng Phú, 17 tuổi, trú xã Tân Ngãi, thành phố Vĩnh Long điều khiển xe máy từ phía sau vượt lên áp sát, giật lấy túi xách trên giỏ xe của em Kiều Nhật, bên trong có 1 điện thoại di động rồi tẩu thoát. Sau đó, Phú mang điện thoại vừa cướp được đi bán và dùng số tiền này để chơi game.

Thượng tá Lê Phước Tài, Trưởng Công an huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long cho biết: “Qua điều tra khám phá các vụ án hình sự, các đối tượng phạm tội đa số ở độ tuổi vị thành niên thường phạm các tội như trộm cắp, nghiện ma túy thậm chí cướp tài sản mà nguyên nhân rất là đơn giản là những đối tượng này đã nghiện game mục đích là để kiếm tiền để chơi game. Qua đây, tôi kêu gọi tất cả các hộ gia đình có con em ở độ tuổi này phải có biện pháp giáo dục quản lý chặt chẽ tránh các hành vi vi phạm đáng tiếc xảy ra”.

Game trực tuyến là một hình thức giải trí, giảm stress, nếu như người chơi biết kiểm soát được hành vi sử dụng của mình. Ngược lại, nếu không biết sắp xếp thời gian, kiểm soát được bản thân thì game online lại có tác hại khôn lường. Do đó, để hạn chế, ngăn ngừa các tại hại xấu từ loại hình này, bên cạnh việc cơ quan chức năng thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở và xử lý nghiêm các cơ sở kinh doanh lĩnh vực game online vi phạm, tiến hành loại bỏ những game không phù hợp mang tính bạo lực, thì điều quan trọng hơn cả là các bậc phụ huynh phải thường xuyên quan tâm, giáo dục, định hướng con em mình trước những hoạt động có ích cho bản thân, gia đình và xã hội. Như  vậy mới góp phần kéo giảm tình hình tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

BT
Thăm dò khán giả