Thứ sáu, ngày 27/05/2022 - 22:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:54, Thứ 2, 28/03/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhức nhối tình trạng người vị thành niên vi phạm pháp luật

(ANTV) - Thời gian gần đây trên địa bàn tỉnh Hải Dương có sự gia tăng các vụ việc vi phạm pháp luật, mà đối tượng thực hiện là thanh, thiếu niên. Trong đó, một số vụ có sự tham gia của hàng chục đối tượng với tính chất liều lĩnh, manh động, gây bức xúc trong nhân dân. Để hạn chế các vụ việc tương tự, nếu gia đình và chính quyền địa phương có vai trò quan trọng trong việc giáo dục phòng ngừa, thì sự vào cuộc mạnh mẽ của lực lượng công an chính là sự răn đe quyết liệt dành cho những người trẻ có ý định phạm tội.

Từ đầu năm đến nay, Công an huyện Cẩm Giàng phát hiện, khởi tố điều tra và xử lý 4 vụ việc liên quan đến người dưới 18 tuổi vi phạm pháp luật. Đáng chú ý có vụ 6 đối tượng chưa đủ 18 tuổi thực hiện vụ cướp tài sản với tính chất liều lĩnh, manh động.

Cụ thể, khoảng 0 giờ 20 phút ngày 12/1, các đối tượng Đào Duy Long, Trần Quang Thắng, Nguyễn Phụ Dũng, Phạm Huy Hoàng, cùng sinh năm 2004 và Lưu Bá Dương, Nguyễn Minh Hiếu, cùng sinh năm 2006, tất cả đều ở huyện Cẩm Giàng sử dụng hung khí là gậy gỗ, gậy kim loại tấn công, cướp tài sản của người đi đường. Đây là vụ việc nghiêm trọng, gây lo lắng cho những công nhân trong khu công nghiệp khi đi làm ca đêm.

Tại thành phố Hải Dương gần đây tại nhiều tuyến đường xuất hiện một số nhóm thanh niên mang theo hung khí tự chế, chạy xe tốc độ cao, lạng lách, đánh võng, gây sự với người đi đường và các nhóm thanh niên khác. Không những vậy, trên địa bàn thành phố còn xuất hiện cả những nhóm thanh niên từ địa phương khác cũng tụ tập gây rối trật tự công cộng.

Các đối tượng sẵn sàng sử dụng hung khí mang theo hoặc gạch, đá, chai thủy tinh ở ven đường đuổi đánh nhau gây thương tích. Mới đây, Công an thành phố Hải Dương bắt giữ và khởi tố, điều tra hơn 30 đối tượng về tội gây rối trật tự công công cộng. Hầu hết các đối tượng trong vụ án này đều là người chưa thành niên. Trong 6 bị can đã bị bắt tạm giam có 2 đối tượng dưới 18 tuổi giữ vai trò chủ mưu.

Từ đầu năm đến nay, Công an thành phố Hải Dương khởi tố 2 vụ án, với gần 40 đối tượng vị thành niên. Một số vụ việc khác đang tiếp tục được xác minh, làm rõ.

Không chỉ ở huyện Cẩm Giàng và thành phố Hải Dương, tại các địa phương khác những kiên tiếp xảy ra những vụ việc vi phạm pháp luật do người vị thành niên gây ra.

Đây là những hình ảnh do camera ghi lại cảnh hai đối tượng Vũ Anh Tuấn và Vũ Đặng Quốc Việt đều mới 17 tuổi, cùng ở thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh thực hiện hành vi cướp giật trên địa bàn thị xã Kinh Môn ngày 21/3, hậu quả làm nạn nhân bị thương tích nặng. Ngay sau đó hai đối tượng này cũng đã bị lực lượng công an bắt giữ.

Thực trạng người vị thành niên vi phạm pháp luật, nhất là pháp luật hình sự có chiều hướng gia tăng. Để ngăn chặn tình trạng này, không chỉ là trách nhiệm của lực lượng công an, mà đòi hỏi sự giáo dục, quản lý chặt chẽ ngay từ gia đình, cùng với sự vào cuộc mạnh mẽ của chính quyền địa phương và các đoàn thể.

BT
Thăm dò khán giả