Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 21:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:45, Chủ Nhật, 03/02/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhức nhối tình trạng khai thác đất sét trắng trái phép

(ANTV) - Đất sét trắng là một trong những loại khoáng sản có giá trị trong việc xây dựng, đặt biệt là việc sản xuất gạch. Do đó, trong thời gian qua tại địa bàn Thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh nóng lên tình trạng khai thác đất sét trắng trái phép, gây nhức nhối dư luận và làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn. 

Theo phản ánh của người dân, chúng tôi tìm đến khu vực phường Kim Sơn, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh. Tại đây có khoảng 9000m2 đất nông nghiệp được chuyển đổi sang đất nuôi thủy sản. Thế nhưng, hiện tại hầu hết khu vực này bị các đối tượng đến khai thác đất sét trắng trái phép để bán kiếm lời. Sự việc này đã kéo dài trong 1 thời gian, thế nhưng điều đáng nói là chính quyền địa phương mà trực tiếp là UBND phường, phòng Tài nguyên môi trường Thị xã lại không hề hay biết, chỉ đến khi báo chí vào cuộc thì mọi việc mới vỡ lẽ.

Việc khai thác đất sét trắng trái phép gây nên rất nhiều khó khăn cho địa phương, đường xá hư hỏng, mùa mưa thì tạo thành những hố sâu nguy hiểm, mùa hè thì khói bụi mịt mù. Đặc biệt, đất sét trắng là khoáng sản thiết yếu trong các nhà máy sản xuất gạch. Do đó, không khó hiểu vì sao tình trạng khai thác đất sét trắng trái phép lại ồ ạt đến như vây. Thực tế khi có mặt tại khu vực phường Kim Sơn, chúng tôi nhận thấy tại đây có nhiều sai phạm trong việc quản lý, sử dụng tài nguyên đất sét.

Và đây là con đường tắt mà các đối tượng đã tạo ra để việc vận chuyển, khai thác được thuận tiện và bãi tập kết cách đó cũng không xa. Tuy nhiên khi phát hiện có bóng dáng của phóng viên bọn chúng đã cho lấp con đường này lại, thế nhưng dấu vết của những bánh xe tải vẫn còn nguyên vẹn.

Điều đáng nói, việc khai thác đất sét trắng trên địa bàn còn gây nên nhiều tranh chấp và tạo nên nhiều hệ lụy trên địa bàn. Nổi lên đó là việc anh Lâm Vũ Ngọc, trú thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh đã bị 1 nhóm côn đồ hành hung, với lý do là anh bán đất cho 1 người khác trên địa bàn mà không phải bán cho các đối tượng đang khai thác trái phép.

Có thể thấy tình trạng khai thác đất sét trái phép không chỉ ảnh hưởng đến đời sống của những hộ dân trong khu vực, mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an ninh trật tự, đe dọa trực tiếp đến tính mạng của những người dân nơi đây. Thiết nghĩ, trong thời gian tới chính quyền địa phương tỉnh Quảng Ninh phải mạnh tay vào cuộc xử lý triệt để những hành vi khai thác đất sét trái phép, mang lại sự tin tưởng cho quần chúng nhân dân. Không để xảy ra những hệ lụy liên quan đến việc thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý, sử dụng nguồn tài nguyên khoáng sản của địa phương.

 

 

BT
Thăm dò khán giả