Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 16:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:51, Chủ Nhật, 07/04/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhức nhối tình trạng giải quyết mâu thuẫn bằng hung khí

(ANTV) -Tình trạng sử dụng hung khí đề giải quyết những mâu thuẫn trong đời sống sinh hoạt vẫn có chiều hướng gia tăng và đang để lại những hậu quả xấu cho gia đình, người thân và xã hội. Hơn hết, tình trạng này gây tâm lý hoang mang, lo lắng trong quần chúng nhân dân, ảnh hưởng trực tiếp đến an ninh, trật tự tại địa phương. 

 

Trong lúc nhậu cùng một số người khác tại ấp 13, xã Vĩnh Hậu, huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu, đối tượng Nguyễn Văn Hiệp, sinh năm 1992, trú xã Vĩnh Mỹ B, huyện Hòa Bình xảy ra mâu thuẫn, xô xát với với anh Vũ Liêm, cũng người địa phương. Hiệp dùng dao thủ sẵn trong người đâm vào người anh Liêm, khiến nạn nhân bị thương tích với tỷ lệ 52%.
 
Cũng xuất phát từ mâu thuẫn cá nhân, huỳnh Thanh Mộng, sinh năm 1987, trú xã Tân Phong, thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu đã dùng dao chém liên tiếp vào người anh Lê Văn Vinh, trú cùng địa phương, khiến anh Vinh phải nhập viện cấp cứu.
 
Đó là 2 trong số rất nhiều những vụ mâu thuẫn xã hội xảy ra trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu trong thời gian qua. Giải quyết mâu thuẫn bằng hung khí, gây thương tích, thậm chí dẫn đến án mạng đã và đang không những để lại nỗi đau cho gia đình, người thân mà còn gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh, trật tự ở địa phương.
 
Trong các mối quan hệ của cuộc sống luôn tồn tại những xung đột, mâu thuẫn. Việc lựa chọn cách giải quyết như thế nào cho phù hợp, thấu tình, đạt lý phụ thuộc rất nhiều vào thái độ và cách ứng xử của mỗi người. Vì vậy, ngoài phát huy tốt vai trò hòa giải của các đoàn thể chính trị-xã hội tại cơ sở, thì mỗi người dân cần trang bị cho mình những kiến thức, kỹ năng giải quyết những mâu thuẫn phi bạo lực, để xây dựng tình đoàn kết, hòa thuận trong gia đình, cộng đồng và xã hội./.
Thăm dò khán giả