Thứ tư, ngày 07/12/2022 - 11:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 18:36, Thứ 3, 17/08/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhức nhối tệ nạn, tội phạm về ma túy

(ANTV) - Những năm gần đây, Công an tỉnh Vĩnh Phúc phát hiện, bắt giữ nhiều trường hợp là người dân tộc thiểu số ở các tỉnh trung du, miền núi phía Bắc đến Vĩnh Phúc lao động tự do phạm tội liên quan đến ma túy. Vì hoàn cảnh khó khăn, họ phải tha hương để kiếm tiền nuôi sống gia đình nhưng cuối cùng, họ lại bị rơi vào vòng xoáy các bi kịch liên quan đến ma túy.

Lò Văn Kim, 27 tuổi, dân tộc Thái, quê ở huyện Mường Ảng, tỉnh Điện Biên vừa bị Công an thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc bắt quả tang về hành vi bán trái phép chất ma túy. Kim cho biết sử dụng ma túy từ năm 2010. Đầu năm 2021, Kim đến tỉnh Vĩnh Phúc làm công nhân xây dựng. Tuy nhiên, hầu hết số tiền lương nhận được mỗi ngày Kim đều dùng để mua ma túy.

Trường hợp như Lò Văn Kim không phải là cá biệt. Những năm gần đây, Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã phát hiện nhiều trường hợp phạm tội về ma túy là lao động tự do người dân tộc thiểu số ở các tỉnh trung du, miền núi phía Bắc đến làm việc trên địa bàn tỉnh.

Cũng như Lò Văn Kim, đặc điểm chung của các trường hợp trên là đều bị nghiện ma túy từ trước khi đến tỉnh Vĩnh Phúc làm việc. Vì hoàn cảnh khó khăn, họ đã phải lặn lội đến những nơi cách quê hương hàng trăm km để tìm kiếm việc làm. Nhưng thật trớ trêu, hầu hết số tiền kiếm được đều bị tiêu tan bởi cơn nghiện. Khi không có việc làm, họ phải liều mua bán ma túy trái phép và rồi trở thành tội phạm.

Thống kê của cơ quan chức năng cho biết, tỷ lệ người nghiện ma túy là người dân tộc thiểu số ở các tỉnh trung du và miền núi phía Bắc hiện cao nhất cả nước, chiếm 66,6%. Thực trạng người dân tộc thiếu số đến địa bàn tỉnh lao động tự do phạm tội ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc. Song đây cũng là cảnh báo cho chính quyền các địa phương cần có những nỗ lực mạnh tay hơn nữa để ngăn chặn tệ nạn ma túy trong cộng đồng.

BT
Thăm dò khán giả