Chủ nhật, ngày 02/10/2022 - 16:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:22, Thứ 5, 26/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhức nhối nạn trộm cắp sâm Ngọc Linh

(ANTV) - Trước nguồn lợi kinh tế khá cao từ cây sâm núi Ngọc Linh mang lại, hiện nay, bà con sống trên đỉnh Ngọc Linh bao gồm xã Trà Cang, Trà Linh và Trà Nam huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam đang phải đối mặt với vấn nạn trộm cắp sâm. Đây là một thực trạng thường xuyên xảy ra, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc phát triển kinh tế thoát nghèo của bà con miền núi.

Vào ngày 1/3/2017, người dân nóc Tăk Ngo, thôn 2, xã Trà Linh phát hiện vườn sâm bị 4 đối tượng cùng trú tại Bắc Trà My sâm nhập vào đào bới, trộm đi 500 gốc sâm có trọng lượng khoảng 9kg, ước tính xấp xỉ 300 triệu đồng. Đặc biệt là vụ án 9 lần trộm cắp sâm của 12 hộ dân thuộc thôn 3 xã Trà Linh,  thất thoát 570 triệu đồng, đối tượng Lô Văn Tạo đã được Tòa án nhân dân Quảng Nam xử phạt 12 năm tù.

Nhiều vụ trộm cắp sâm với quy mô lớn đã thiệt hại nặng nề đến đời sống của người dân địa phương. Anh Hồ Văn Thái – Thôn 3, xã Trà Linh, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam cho biết: "Gia đình tôi trồng khoảng 1 hecta sâm, trồng từ năm chín mấy đến giờ, bị thiệt hại, bị mất trộm gần 1 tỷ đồng. Vừa rồi mở tòa dưới huyện là 792 triệu."

Mặc dù bà con đã sử dụng các biện pháp để bảo vệ như dùng chông, thò cắm xung quanh nhưng không mấy tác dụng, vẫn không ngăn cản được kẻ gian vào trộm. Chỉ sau một đêm, nhiều hộ dân lâm vào cảnh trắng tay. Anh Hồ Văn Viêm – Thôn 3, xã Trà Linh, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam cho biết: "Năm 2015, mất trộm rất là nhiều, 15 ký sâm tính ra hơn 500 triệu. Ảnh hưởng rất là lớn, trước đây, người dân vay vốn đầu tư mà không lấy lại được thì người dân sẽ nghèo lại."

Ông Trần Văn Thương – Phó Chủ tịch UBND xã Trà Linh, huyện Nam Trà My cho biết: "Tổng thiệt hại của một số hộ mất sâm vừa rồi là khoảng 500 triệu đồng tính riêng năm 2017. Đó là sự lo ngại nhất của bà con mình. Trong quá trình bà con mình chăm sóc, bảo vệ, bỏ thời gian chăm sóc vì sâm là phải 5 năm mới thu hoạch."

Được biết, cây sâm Ngọc Linh được trồng dưới tán rừng già ở độ cao từ 1.100 mét đến 2.400 mét. Thêm vào đó, diện tích vùng trồng sâm của bà con trải dài 7 xã trên đại bàn huyện với 1.500 héc ta rừng. Chính những đặc thù vùng đồi núi cao hiểm trở, công tác quản lý, bảo vệ loại sâm có giá trị quý hiếm cũng gặp nhiều trở ngại, khó khăn, do đặc thù địa hình vùng núi khó tiếp cận.

Trung tá Nguyễn Xuân Thìn – Phó trưởng Công an huyện Nam Trà My cho biết: "Trong đó, chúng tôi sẽ triển khai mô hình gắn liền với đồng bào như ở vùng đồng bằng là sẽ có dân phòng tại chỗ, sẽ nghiên cứu, làm thí điểm một vài thôn trên xã Trà Linh, qua đó nhân rộng, phát triển cho phù hợp."

Hiện nay, người dân các vùng trồng sâm đang áp dụng biện pháp bảo vệ vòng ngoài chặt chẽ bằng tường rào hai lớp cùng với các thiết bị hỗ trợ như còi báo hiệu chống trộm, lập chốt bảo vệ thay phiên nhau 24/24 nên đã phần nào thuyên giảm tình trạng mất trộm. Song, các cơ quan chức năng cần đưa ra biện pháp lâu dài để bà con yên tâm đầu tư, sản xuất cây dược liệu quý hiếm của quốc gia.

BT
Thăm dò khán giả