Thứ sáu, ngày 02/12/2022 - 10:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:44, Chủ Nhật, 24/11/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhức nhối nạn khai thác cát trên sông Đồng Nai

(ANTV) - Tình trạng khai thác cát trái phép trên sông Đồng Nai, nhất là những khu vực giáp ranh giữa tỉnh Đồng Nai – TP Hồ Chí Minh - Bình Dương diễn ra rất phức tạp, trong thời gian dài. Điều này đã làm nhiều diện tích đất sản xuất nông nghiệp, trồng cây lâu năm bị sạt lở xuống sông và đe dọa an toàn đến nhiều nhà người dân ven sông. Trong khi chính quyền ở cơ sở dường như chưa có biện pháp hiệu quả để ngăn chặn.

Nếu như trước đây khu vực này là vườn cây ăn trái thì hiện nay đã sụp xuống lòng sông Đồng Nai, đoạn giáp ranh TP Biên Hòa và quận 9, TP Hồ Chí Minh. Nguyên nhân chính được người dân địa phương cho biết là do nạn hút cát trái phép diễn ra rầm rộ hàng đêm ở đoạn sông này. Nhiều diện tích đất của vườn trồng trái cây trù phú ven sông một thời nay đã bị sạt lở xuống sông.

Không chỉ vườn trái cây, diện tích sản xuất nông nghiệp bị sạt lở nghiêm trọng mà tình trạng bơm hút cát trái phép đoạn Vàm Cái Sứt nối giữa sông Đồng Nai và sông Buông, giáp ranh giữa địa bàn các phường xã của TP Biên Hòa với Quận 9, TP Hồ Chí Minh cũng khiến nhiều người dân đang rất lo lắng. Bởi lẽ, nếu không ngăn chặn rất có thể trong thời gian tới nhiều ngôi nhà hai bên bờ có thể sập xuống sông.

Trước thực trạng khai thác cát trái phép diễn ra rầm rộ, kéo dài, chính quyền các địa phương ven sông đã tăng cường các biện pháp để ngăn chặn. Tuy nhiên, do không có phương tiện nên cứ mỗi lần nhận thông tin người dân báo, lực lượng ở cơ sở xuống chỉ đứng trên bờ ra tín hiệu để xua đuổi hoặc báo lực lượng chức năng cấp trên.

Thực tế, để ngăn chặn nạn khai thác cát trái phép tại khu vực trên, Công an tỉnh Đồng Nai từng lập chuyên án, huy động nhiều lực lượng, trong đó có cảnh sát cơ động được trang bị vũ trang để trấn áp. Thế nhưng, sau khi kết thúc các đợt cao điểm, nạn hút cát trái phép vẫn tiếp diễn, thậm chí còn rầm rộ hơn.

Nạn khai thác cát trái phép trên sông Đồng Nai lâu nay trở thành vấn đề nhức nhối, dai dẳng, khiến nhiều diện tích đất ven sông bị sạt lỡ nghiêm trọng và đặc biệt nguồn tài nguyên cát từ sông Đồng Nai được cho là tốt nhất ở phía nam cũng bị đánh cắp hàng đêm. Do đó, cần sự phối hợp đồng bộ hơn nữa của lực lượng chức năng các địa phương và lực lượng Bộ Công an vào cuộc để ngăn chặn, tiến tới chấm dứt nạn khai thác trái phép trên sông Đồng Nai.

 

BT
Thăm dò khán giả