Thứ tư, ngày 05/10/2022 - 02:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:00, Thứ 4, 31/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhức nhối nạn "cát tặc" ở Lâm Hà

(ANTV) - Mặc dù lực lượng công an cũng như các đơn vị chức năng đã tập trung truy quét nhưng tình trạng khai thác cát trái phép trên sông Đa Dâng, đoạn chảy qua huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng  vẫn còn tái diễn. Ngoài thất thoát tài nguyên khoáng sản, thất thu ngân sách nhà nước, làm sạt lở đất sản xuất; tình trạng khai thác cát trái phép, không phép ở Lâm Hà còn gây ra nhiều hệ lụy khác.

12h trưa tại sông Đa Dâng, đoạn chảy qua xã Đạ Đờn, huyện Lâm Hà, mặc dù không được cấp phép, nhưng chủ tàu này vẫn ngang nhiên hút cát từ lòng sông. Theo phản ánh của người dân địa phương thì tình trạng khai thác cát không phép ở đây đã diễn ra từ nhiều năm nay. Lòng sông bị rút ruột, tài nguyên khoáng sản được đưa lên bờ. Và toàn bộ số tiền thu được từ hoạt động khai thác cát trái không phép đã tuồn thẳng vào túi của chủ tàu khai thác.

Cũng trên sông Đa Dâng – đoạn chảy qua xã Đạ Đờn; ngoài hoạt động khai thác cát không phép từ lòng sông còn xảy ra tình trạng khai thác cát trái phép từ các bãi bồi. Nghĩa là, tài nguyên cát còn trộn lẫn trong đất đã được chủ khai thác đào múc. Sau đó vận chuyển và tuyển rửa tại một địa điểm khác. Hàng ngày, điểm khai thác trái phép này đã khai thác và chuyển đi tiêu thụ một khối lượng lớn cát xây dựng.

Theo quy định để được cấp phép khai thác cát, các đơn vị phải thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với nhà nước đó là đóng phí cấp quyền  khai thác tài nguyên. Ngoài ra, trong quá trình khai thác, cung cấp cát cho thị trường; các đơn vị còn đóng phí tài nguyên môi trường, thuế VAT, thuế thu nhập doanh nghiệp và một số khoản thuế,phí khác theo quy định. Tuy nhiên, khi khai thác không phép, nghiễm nhiên các đối tượng đã trốn tránh toàn bộ nghĩa vụ đối với nhà nước và gây ra nhiều hệ lụy khác.

Mặc dù, thời gian qua UBND huyện Lâm Hà đã chỉ đạo các lực lượng chức năng ở địa phương ra quân quyết liệt, tập trung truy quét, xử lý nhưng xem ra hoạt động khai thác cát trái phép, không phép vẫn chưa được chấm dứt triệt để. Hiện nay, ngoài xã Đạ Đờn,tình trạng khai thác cát trái phép còn xảy ra trên sông Đa Dâng, đoạn chảy qua xã Tân Thanh – đoạn giáp ranh giữa huyện Lâm Hà và huyện Di Linh.                                  

Hy vọng với những giải pháp trên, tình trạng khai thác cát trái phép ở Lâm Hà sẽ sớm được xử lý dứt điểm, góp phần ổn định an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn.

BT
Thăm dò khán giả