Chủ nhật, ngày 19/09/2021 - 01:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:22, Thứ 2, 26/08/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhức nhối nạn buôn người

(ANTV) - Tội phạm mua bán người đang diễn biến ngày càng phức tạp tại tỉnh Lạng Sơn. Có thể nói đây là một trong những địa bàn trọng điểm về hoạt động của tội phạm mua bán người. Và nạn nhân của loại tội phạm này không chỉ có phụ nữ, trẻ em mà còn là trẻ sơ sinh, thậm chí các đối tượng còn mua bán cả bào thai.

 

Đối tượng Lò Thị Nguyệt, sinh năm 1998, trú tại xã Chiềng Ly, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La vừa bị lực lượng chức năng bắt giữ, khi đang bế theo một trẻ sơ sinh tìm đường vượt biên giới trái phép sang Trung Quốc. Chỉ với 15 triệu tiền công, một em bé 7 ngày tuổi  đã bị Lò Thị Nguyệt sẵn sàng tiếp tay cho những kẻ buôn người. Thậm chí, cũng chính vì đồng tiền, mẹ em bé đã bán em cho một người hoàn toàn xa lạ ở phía bên kia biên giới để nhận lấy số tiền 50 triệu đồng và được hợp thức hóa bằng một hợp đồng viết tay cho con nuôi.

Mới 4 tuổi, nhưng bé Ly đã bị chính bố đẻ và tình nhân của mình đưa bán sang Trung Quốc để lấy tiền tiêu xài. Chỉ vì tiền, có nhiều kẻ đã mờ mắt, bán cả người thân. Khiến cho cuộc chiến chống tội phạm mua bán người, nhất là phụ nữ và trẻ e ngày càng trở nên gian nan và cam go.   

Từ năm 2016 đến nay, các lực lượng chức năng đã phát hiện, đấu tranh làm rõ 26 vụ, 50 đối tượng mua bán người, với 39 nạn nhân bị lừa bán sang Trung Quốc. Đồng thời, tổ chức giải cứu, tiếp nhận, hỗ trợ 60 nạn nhân bị mua bán trở về.

Theo cơ quan chức năng, hoạt động của loại tội phạm này ngày càng tinh vi, xảo quyệt. Bọn chúng thường xuyên thay đổi phương thức, thời gian, địa điểm hoạt động; lợi dụng vào sự nhẹ dạ, cả tin của một số phụ nữ, trẻ em để dụ dỗ, lừa gạt đưa sang bên kia biên giới bán. Ngay cả khi bị lừa bán, nhiều nạn nhân vẫn không biết mình bị lừa. Thậm chí được giải cứu họ cũng e ngại không cung cấp thông tin, tố giác tội phạm. Vì vậy ngoài sự vào cuộc của các cơ quan chức năng trong công tác đấu tranh ngăn chặn, sự lên án của xã hội thì việc nâng cao nhận thức hiểu biết của mỗi người dân là hết sức quan trọng, để phụ nữ, trẻ em không còn trở thành những món hàng của tội phạm mua bán người.

BT
Thăm dò khán giả