Thứ bảy, ngày 24/07/2021 - 23:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:57, Thứ 5, 24/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhức nhối hành vi thông tin sai sự thật trên mạng

(ANTV) - Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm công nghệ cao, Công an Hà Nội vừa xử lý hành vi của nhóm thanh niên tung tin không đúng sự thật lên mạng xã hội. Trước đó, đã có nhiều vụ việc đưa thông tin sai sự thật được cơ quan chức năng xử lý. Song, tình trạng này vẫn diễn ra và hậu quả để lại rất nghiêm trọng.

Làm clip giả khủng bố IS đánh bom để dọa người đi đường, đăng tải lên mạng nhằm mục đích kiếm tiền quảng cáo, một nhóm thanh niên không ý thức được việc mình làm là vi phạm pháp luật, gây hậu quả nghiêm trọng.

Tuy nhiên, đây không phải vụ đầu tiên liên quan đến đưa thông tin sai sự thật lên mạng xã hội được cơ quan chức năng xử lý.

Đối tượng Nguyễn Thành Nam khai nhận: "Tôi thấy là clip này ảnh hưởng xấu đến dư luận, cảm thấy sai và hối hận khi mà thực hiện xong."

Thượng tá Hà Thị Hằng, Phó trưởng phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm công nghệ cao, Công an Hà Nội cho biết: "Hiện nay trên mạng xã hội người dùng thường đưa thông tin chưa được kiểm chứng sai sự thật hoặc thông tin chưa được kiểm chứng gây bức xúc trong dư luận, tác động xấu đến tình hình an ninh chính trị. Facebook là trang cá nhân và không có đại diện tại Việt Nam nó nằm ở bên Mỹ. Cho nên quá trình đấu tranh phát hiện và tìm ra con người đấy cũng mất rất nhiều thời gian và rất khó khăn. một số người tham gia mạng xã hội thì cũng chưa có ý thức xây dựng một cồng động mạng trong sáng lành mạnh, có đạo đức và có thể là do thông tin công tác tuyên truyền chưa đến người tham gia."

Trước đó, cơ quan chức năng đã xử lý hai đối tượng đưa thông tin giả bệnh Ebola vào Việt Nam; vụ việc thông tin giả có đối tượng bắt cóc trẻ em tại Quảng Ninh, Hà Nội lên trang Facebook gây hoang mang, bức xúc trong dư luận, ảnh hưởng lớn đến an ninh chính trị của Đất nước.

Hiện nay, tất cả các hành vi vi phạm này đều có quy định và chế tài xử lý rõ ràng.

Ông Nguyễn Ngọc Hùng, Trưởng văn phòng luật sư kết nối, đoàn luật sư thành phố Hà Nội cho biết: "Nghị định 72/ 2013 đã quy định cụ thể là "cấm đưa các thông tin sai sự thật hoặc các thông tin không chính xác lên trên mạng Facebook hoặc các mạng xã hội, kèm theo đó là quy định tại Nghị Định 174/2013 quy định xử phạt hành chính đối với các hành vi tương tự như vậy. Đối với hành vi mang tính chất mức độ nguy hiểm cho xã hội mà nó thỏa mãn các yếu tố của Bộ luật hình sự thì được xử lý trong điều luật 226 của Bộ luật hình sự đối với việc đưa các thông tin hoặc sử dụng trái phép thông tin trên mạng Internet."

Bạn Tô Thảo My, sinh viên Trường đại học Luật Hà Nội cho biết: "Trang Face là trang cá nhân tuy nhiên tôi rất ít khi đăng tải thông tin mình lên mạng, còn những người đăng tải lên như thế có thể do hiểu biết pháp luật của họ còn hạn chế. họ không nhận thức được rằng việc đăng tải các thông tin trái sự thật như thế ảnh hưởng nghiêm trọng."

Thượng tá Hà Thị Hằng, cho biết: "Người dùng mạng xã hội thì nên hạn chế mức thấp nhất thông tin cá nhân của bản thân và gia đình lên tránh bị kẻ xấu lợi dụng gây hại. Những người tham gia nên có thái độ bình tĩnh tỉnh táo khi nhận được các thông tin gây bức xúc nguy hiểm, nên kiểm chứng qua các cơ quan chức năng để mà thu nhận thông tin chính xác khác từ đó có quyết định đúng đắn tránh gây ảnh hưởng tới các cá nhân hoặc tới cộng đồng mạng và khi chúng ta tham gia cộng đồng mạng xã hội thì chúng ta nên có thái độ có đạo đức và có tính xây dựng để sao cho cộng đồng mạng nơi giao lưu có văn hóa tác động tốt lên tất cả những người tham gia."

Với sự phát triển mạnh mẽ của thời đại công nghệ số. Nhiều trang mạng xã hội được thành lập, phổ biến rộng rãi như Facebook, Zalo...Bên cạnh mặt tích cực của mạng xã hội thì kéo theo đó là các mặt tiêu cực. Bởi chính người dùng không nghĩ đến hậu quả của nó khi đăng tải nội dung trên mạng.

Việc cơ quan chức năng xử lý các vụ việc đưa thông tin sai sự thật như thế này là hồi chuông cảnh báo đối với người dân cần có ý thức trong việc sử dụng các trang mạng xã hội, nhất là Facebook.

 

BT
Thăm dò khán giả