Chủ nhật, ngày 05/02/2023 - 17:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:14, Thứ 4, 07/12/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhóm trộm cắp tài sản đình, chùa sa lưới

(ANTV) - Thời gian qua, trên địa bàn TP Hà Nội liên tiếp xảy ra nhiều vụ trộm cổ vật ở các đình, chùa gây hoang mang trong nhân dân. Mới đây, Công an quận Hà Đông đã phát hiện và bắt giữ các đối tượng thực hiện nhiều vụ trộm cắp tại một số đình, chùa trên địa bàn TP Hà Nội.

Nghiện ma túy và không có công ăn việc làm nên đối tượng đã lên kế hoạch,  rủ nhau đến các đình, đền, chùa trên địa bàn thành phố Hà Nội để trộm cắp các loại tài sản như: Đỉnh đồng, bát hương, chân nến…

Quá trình bắt giữ, khai thác bước đầu làm rõ Phương Anh và Quyết 4 lần trộm cắp tài sản tại các đình-đền-chùa trên địa bàn quận Hà Đông và địa bàn quận Hoàng Mai. Sau khi thực hiện hành vi, các đối tượng đã bán các đồ vật trên để lấy tiền tiêu xài.

Theo cơ quan công an, nạn trộm cắp tại các cơ sở văn hóa, tín ngưỡng thời gian gần đây có những diễn biến rất phức tạp. Nếu như thời gian trước các đối tượng thường nhằm vào các hòm công đức, két sắt tại đình, đền, chùa... để trộm tiền, tài sản thì gần đây lại chuyển hướng sang đồ thờ, cổ vật.

Đáng chú ý, các đối tượng thực hiện hành vi đa số đều đã có tiền án, tiền sự, thường tụ tập thành hội để lên kế hoạch và gây án. Đặc biệt, đối tượng lợi dụng sơ hở, lúc không có người trông coi cả ban đêm hay ban ngày để thực hiện hành vi trộm cắp tài sản.

Dịp cuối năm, để đảm bảo an ninh, an toàn tại các các khu di tích đình, đền chùa và các địa điểm tâm linh khác, chính quyền địa phương cần tăng cường các giải pháp đảm bảo ANTT. Đồng thời cần phải xây dựng hệ thống tường rào, cổng, cửa bảo đảm; lắp đặt hệ thống camera, báo động; luân phiên cắt cử người trông coi. Ðối với các di vật, cổ vật có giá trị cao nên cất giữ ở nơi kín đáo, an toàn, có khóa kiên cố hoặc trông coi cẩn thận.

Truy bắt nhanh nhóm đối tượng trộm và tiêu thụ tài sản trộm

Sáng ngày 7/12, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Long Xuyên, An Giang cho biết, vừa kịp thời truy bắt nhóm đối tượng có hành vi “Trộm cắp tài sản” và “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có” gồm: Nguyễn Thị Út Nhớ; Đặng Thị Kim Chi và  Trần Thiện Thanh cùng trú tại TP. Long Xuyên.

Sáng ngày 4/12, Đội Cảnh sát hình sự (Công an TP. Long Xuyên) tiếp nhận thông tin từ Công an phường Mỹ Phước về việc đại lý bia “Thùy Dương” thuộc khóm Mỹ Lộc, phường Mỹ Phước bị kẻ gian đột nhập lúc rạng sáng lấy mất 69 thùng bia Heineken. Qua hình anh camera an ninh, lực lượng Công an nhanh chóng xác định bắt giữ Nhớ, Chi và Thanh.

Tại cơ quan Công an, 3 đối tượng thừa nhận đã cùng đồng bọn đột nhập vào lấy trộm số bia trên. Ngay sau đó, lực lượng Công an đã thu hồi 30 thùng bia và 01 xe môtô tang vật không biển số.

Cơ quan CSĐT Công an TP. Long Xuyên ra Quyết định tạm giữ hình sự đối với Nhớ về hành vi “Trộm cắp tài sản”, Chi về hành vi “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”; riêng Thanh cho gia đình bảo lãnh. Đồng thời tập trung lực lượng tiếp tục điều tra, truy tìm các đối tượng liên quan.

Thăm dò khán giả