Thứ bảy, ngày 04/02/2023 - 12:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:33, Chủ Nhật, 16/06/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhóm hacker lừa tiền hơn 500 người

(ANTV) - Mạng xã hội ngày càng phát triển, bởi vậy tình trạng lừa đảo thông qua mạng internet, đặc biệt là qua mạng xã hội Facebook cũng diễn biến ngày càng phức tạp và có chiều hướng gia tăng. 

Hình thức phạm tội chủ yếu mà các đối tượng sử dụng là hack tài khoản facebook cá nhân của người dùng rồi mạo danh chủ tài khoản nhắn tin cho người thân, bạn bè của họ để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Nếu như trước đây, đa phần các hacker chủ yếu là nhờ mua thẻ nạp điện thoại, thì giờ đây, các đối tượng đã "nâng cấp" thủ đoạn, do vậy mà số tiền chiếm đoạt cũng có thể lên tới vài chục hoặc vài trăm triệu đồng.

Công an thành phố Vinh (tỉnh Nghệ An) đã khởi tố bị can, bắt giam 3 tháng Nguyễn Hữu Tiến (24 tuổi, trú tỉnh Quảng Trị) cùng 12 đồng phạm về tội Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử nhằm chiếm đoạt tài sản (theo điều 290, Bộ luật Hình sự 2015).

Theo cơ quan điều tra, hai năm trước công an thành phố Vinh liên tục nhận trình báo của các nạn nhân việc bị kẻ xấu chiếm quyền sử dụng tài khoản Facebook cá nhân để lừa đảo vay tiền người thân. Khi bạn bè, người thân của nạn nhân đồng ý cho vay tiền, kẻ gian sẽ nhắn số tài khoản ngân hàng để gửi tiền vào.

Thu thập chứng cứ, cảnh sát bắt Nguyễn Hữu Tiến cùng 12 đồng phạm khi đang ở tại thành phố Đà Nẵng. Khám nhà trọ của nhóm nghi phạm, cảnh sát thu hơn 750 triệu đồng cùng nhiều tài khoản ngân hàng.

Nhà chức trách xác định, nhóm nghi phạm đã chiếm tài khoản của hơn 500 nạn nhân, chiếm đoạt hơn 20 tỷ đồng.

 

BT
Thăm dò khán giả