Thứ ba, ngày 03/08/2021 - 20:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:10, Thứ 6, 09/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiều vụ cướp nhằm vào lái xe taxi

(ANTV) - Thời gian gần đây, tình trạng cướp tài sản của lái xe taxi trên địa bàn TP Hà Nội có diễn biến phức tạp. Tính riêng trên địa quận Hoàng Mai, chỉ trong 8 tháng qua đã xảy ra 8 vụ cướp, cướp giật, nhằm vào lái xe taxi, với thủ đoạn ngày càng manh động.

Liên tiếp trong thời gian vừa qua, đặc biệt tại các khu vực quận huyện ngoại thành, xảy ra tình trạng cướp tài sản của các lái xe taxi.

Sau khi bắt một chiếc taxi dọc đường, đối tượng Vũ Quang Huy, 44 tuổi đã yêu cầu lái xe chở đi lòng vòng, đến khu vực phố Nguyễn Khoái, đối tượng này đã dùng kéo gấp chọc vào sau gáy lái xe gây thương tích, và cướp toàn bộ số tiền của lái xe mang theo rồi bỏ trốn.

Mới đây nhất, ngày 28-7, Lê Hồng Quân và Nguyễn Duy Chinh chuẩn bị 2 con dao, băng dính bản to rủ nhau đi cướp tài sản. Sau khi bắt taxi đến phường Trần Phú, quận Hoàng Mai thì hai đối tượng yêu cầu lái xe dừng lại, bọn chúng kề dao vào cổ, đe doạ, dùng băng dính trói lái xe taxi và cướp đi 1,7 triệu đồng, 2 điện thoại di động. Qua đấu tranh khai thác, lực lượng công an phát hiện, với thủ đoạn này, hai đối tượng đã gây ra một vụ cướp tài sản tại huyện Văn Giang, Hưng Yên.

Theo thống kê của Sở Giao thông Vận tải Hà Nội, trên toàn địa bàn thành phố hiện có khoảng 110 doanh nghiệp hoạt động taxi với trên 17 nghìn đầu xe. Trong số này, có nhiều lái xe taxi phải hoạt động về đêm và chờ đón khách tại các khu vực “nhạy cảm” như quán bar, nhà nghỉ. Chính vì vậy mà nguy cơ bị cướp tài sản cũng rất cao.

Trước thực trạng này, Công an TP Hà Nội phối hợp với các đơn vị kinh doanh dịch vụ taxi đã tổ chức nhiều buổi tuyên truyền về thủ đoạn của tội phạm cũng như cách phòng ngừa cho các tài xế taxi.

Ông Hồ Đức Huyền - Giám đốc Cty CP Mai Linh Đông Đô cho biết, ngay khi tuyển lái xe chúng tôi đều yêu cầu qua khóa đào tạo cảnh báo về tình trạng cướp taxi. Về việc phải lắp đặt lưới ngăn tạo khoang an toàn cho lái xe thì chúng tôi đã có chủ trương nhưng vẫn chưa thể thực hiện được.

Anh Nguyễn Tất Quang, trú phường Thanh Trì, quận Hoàng Mai làm nghề lái xe taxi đã hơn 7 năm nay. Tuy khá dày dặn kinh nghiệm trong nghề nhưng cũng không ít lần anh Quang gặp phải những hành khách “đặc biệt”, khi lên xe anh phát hiện có nhiều biểu hiện nghi vấn. Anh đã khéo léo tìm cách từ chối khi họ đưa ra yêu cầu chở đến những khu vực vắng vẻ.

Để đảm bảo an toàn cho lái xe, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an Hà Nội đưa ra khuyến cáo sau:

Khi chở khách lái xe taxi phải thông báo cho trung tâm địa điểm đón khách, nơi trả khách.

Đề nghị lái xe taxi khi phát hiện các đối tượng nghi vấn phải chủ động lái xe đến trụ sở Cơ quan công an hoặc dừng xe chỗ đông người.

Chú ý các đối tượng vẫy xe ở dọc đường hoặc trên đường đi đón tiếp các đối tượng khác. Khi chở khách ban đêm tránh đón và trả khách ở những nơi hẻo lánh, ít người qua lại.

Khi bị tấn công cần bình tĩnh, lợi dụng sơ hở của đối tượng thoát khỏi vùng nguy hiểm và gọi ngay 113 để lực lượng công an tổ chức vây bắt đối tượng.

Phát hiện các đối tượng chở vũ khí cần thông báo cho Cơ quan công an hoặc tìm cách đưa đến trụ sở cơ quan công an nơi gần nhất.

 

BT
Thăm dò khán giả