Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 03:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:35, Chủ Nhật, 07/04/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiều nơi, cát tặc lại lộng hành

(ANTV) - Sau Tết Nguyên đán, tình trạng khai thác trái phép cát, sỏi trên các tuyến sông và cửa biển hoạt động trở lại phức tạp, với nhiều thủ đoạn tinh vi, có nơi công khai, có tính chất lộng hành như tại các địa phương là Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bến Tre, Khánh Hòa, Lâm Đồng. 

 

Tình trạng đe dọa thậm chí hành hung người dân ngăn cản hoạt động khai thác trái phép như tại Thừa Thiên Huế...Việc tái diễn tình trạng khai thác trái phép cát, sỏi tại một số địa phương thời gian gần đây cho thấy việc xử lý vấn nạn vẫn còn nhiều thách thức.

Hai chiếc tầu có tải trọng lớn, không gắn biển kiểm soát vừa bị lực lượng chức năng Công an tỉnh Hải Dương phát hiện và bắt giữ khi đang tiến hành hoạt động khai thác cát từ lòng sông Kinh Môn thuộc địa phận huyện Kim Môn, tỉnh Hải Dương. Tại thời điểm kiểm tra, những người điều khiển hai phương tiện trên đã không xuất trình được giấy tờ liên quan đến phương tiện và giấy phép khai thác cát. Để tránh sự phát hiện của lực lượng chức năng, giờ đây các đối tượng khai thác cát, sỏi trái phép đã thay đổi phương thức hoạt động.

Từ đầu năm 2019 đến nay, 14/20 địa phương đã phát hiện 659 vụ/426 đối tượng có hành vi khai thác cát trái phép và tập kết, kinh doanh cát trái quy định. Trong đó: Đồng Nai 173 vụ, Bình Thuận 107 vụ, Hải Dương 102 vụ, Quảng Nam 66 vụ. Mới đây, tại cuộc họp về tình hình vi phạm pháp luật trong hoạt động trong khai thác cát tại các địa phương, Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Sơn nhấn mạnh, Bộ Công an sẽ chủ động nắm tình hình, tổ chức đấu tranh với các vi phạm pháp luật trong hoạt động khai thác, bến bãi tập kết cát sỏi, tập trung vào những địa bàn giáp ranh, phức tạp, dự án công trình xây dựng sử dụng cát san lấp có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng.

Tuyến đê sông Kinh Thầy đoạn qua địa bàn phường Đồng Lạc, Thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương, một điểm sạt lở vừa mới xuất hiện với phạm vi rộng. Từ những cảnh báo nguy hiểm cũng cho thấy, vị trí sạt lở chỉ cách chân đê sông Kinh Thầy 12m. Nguy cơ đe dọa đến an toàn đê điều mùa mưa lũ tiếp tục hiện hữu khi chỉ cách vị trí sạt lở này có vài bước chân là cả một bãi tập kết cát đã tồn tại từ rất lâu. Ngoài cấp phép và quản lý theo giấy phép được khai thác, việc quản lý các bến bãi dọc hai tuyến sông phải được các địa phương quan tâm nhiều hơn trong thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm giải quyết dứt điểm vấn nạn này.

Thăm dò khán giả